[Khám phá] Thế cờ kinh điển “đơn mã diệt quần ma”, bên nào sẽ thắng?

Cùng 1 Kho Game giải thế cờ Đơn Mã Diệt Quần Ma siêu kinh điển. Nếu tự tin bạn hãy đoán thử xem bên nào sẽ thắng: đỏ hay đen? Sau đó cùng khám phá cái kết nhé:

Thật không hề dễ dàng gì phải không nào, nếu chọn đỏ, bạn sẽ có một chiến mã cực mạnh có thể 1 nước là áp sát khung thành của bên đen, tình thế vô cùng nguy khốn, liệu trăm vạn quân của đen sẽ làm gì để giải nguy tình thế này?

kham-pha-co-kinh-dien-don-ma-diet-quan-ma-ben-nao-se-thang-1

Đỏ đi trước, hãy suy nghĩ thật kỹ, rồi hẵng xem đáp án ở dưới nhé!

Để tiện cho các bạn nhìn, chúng ta sẽ đánh số thứ tự các vị trí đứng quân trên bàn cờ từ phải qua trái theo số từ 1-9, như vậy mã đỏ đang ở vị trí số 3 … xe đen đang ở số 6 và số 8.

Cách đánh số này hơi khác so với chuẩn của cờ tướng Việt Nam, nhưng sẽ giúp những người mới chơi dễ hình dung hơn.

Nước 1:

Đỏ: Nước đi bắt buộc sẽ phải đi Mã 3 nhảy lên 5, dọa nước mã 5 nhảy tiếp lên 3 chiếu hết, nếu đi khác, đen đều có thể điều Xe ở vị trí 6 ra đỡ đòn.

Các bạn có thể thấy, khi đỏ đi như vậy, đen hoàn toàn không thể di chuyển tướng và cũng không thể cản con chiến mã của đỏ được, chỉ còn cách di chuyển quân để tướng có đường thoát thân.

Vị trí cần phải di chuyển ngay chính là con Mã 5 của đen đang ở giữa cung tướng, nếu nhảy lên luôn thì sẽ bị mã đỏ chiếu, và tướng không thể sang được vì vướng mặt tướng đỏ, hết cờ ngay.

Như vậy đen sẽ phải tìm cách khéo léo, đưa tướng đỏ qua lộ khác mới có thể phi con mã đen đi, và sẽ phải dùng số quân ở trên để chiếu tướng đỏ.

Đen: Xe 6 sang 5 chiếu, tướng đỏ phải ăn lên

kham-pha-co-kinh-dien-don-ma-diet-quan-ma-ben-nao-se-thang-2

Tiếp tục, đen không thể dùng tốt 7 rẽ qua chiếu được vì tướng đỏ sẽ xuống để tránh, không còn đòn liên hoàn gì có thể dùng được nữa

Như vậy, đen sẽ phải tìm cách phòng thủ nước chiếu sát cục của đỏ bằng nước Pháo 6 bình sang 3, nước duy nhất của đen.

kham-pha-co-kinh-dien-don-ma-diet-quan-ma-ben-nao-se-thang-3

Nước 2:

Đỏ: Để tiếp tục uy hiếp, Mã đỏ sẽ phải tìm đường chiếu tiếp nếu không muốn bị đen phản công, nước đi duy nhất là Mã 5 tiến 6 ăn pháo chiếu.

Đen: Nước bắt buộc duy nhất là thoái tượng 3 về 5 để cản mặt Mã đỏ

kham-pha-co-kinh-dien-don-ma-diet-quan-ma-ben-nao-se-thang-4

Nước 3:

Đỏ: Đến đây Mã đỏ có 1 nước đi tuyệt hay để lại một lần nữa khiến đen lâm vào thảm cảnh, đó là Mã 6 tiến 8 để đe dọa Mã 8 tiến 6 tiếp, tạo ra tuyệt sát.

Đen: Không thể di chuyển quân phòng ngự, đen phải tấn công để tìm lối thoát, nước đi duy nhất thời điểm này là Tốt 7 bình sang 6 chiếu.
Tướng đỏ không thể ăn ra tốt, vì sẽ bị tốt 8 của đen chiếu, rồi xe ăn về mã là thua ngay,

Tưởng đỏ cũng không thể lên, vì sẽ bị xe đen chiếu đáy thua ngay, như vậy tướng đỏ chỉ còn nước sang phải thôi.

Sau khi đỏ di tướng sang phải, đen sẽ tiếp tục liên hoàn chiếu của mình bằng việc sử dụng tốt 4 tiến lên để chiếu, buộc tướng đỏ phải ăn lên

kham-pha-co-kinh-dien-don-ma-diet-quan-ma-ben-nao-se-thang-5

Sau đó đen sẽ sử dụng xe đáy chiếu tướng, buộc tướng đỏ sang 5, rồi tiếp tục đưa tốt 7 rẽ sang 6 chiếu, tướng phải ăn qua tốt, rồi lại đẩy tốt 6 đắng sau chiếu

kham-pha-co-kinh-dien-don-ma-diet-quan-ma-ben-nao-se-thang-6

Nếu đỏ sang tướng, đen sẽ lại bình tốt 6 sang 5 chiếu, tướng đỏ lại phải sang 6, rồi đen thoái xe 2 nước về chiếu, tướng đỏ ăn về tốt, rồi lại bình tốt 8 sang 7 chiếu, đỏ chỉ còn nước vào tướng, khi đó đen ung dung kéo pháo sang vị trí 6 để phòng thủ.

kham-pha-co-kinh-dien-don-ma-diet-quan-ma-ben-nao-se-thang-7

Trường hợp này mã đỏ bị khóa, thua chắc!.

Vậy nên tướng đỏ ở trên phải ăn xuống tốt thôi, lúc đó bàn cờ như sau:

kham-pha-co-kinh-dien-don-ma-diet-quan-ma-ben-nao-se-thang-8

Đen tiếp tục đòn thế bằng việc tấn tốt 6 chiếu, nước đi bắt buộc để tìm đường giải vây, đỏ sẽ phải sang tướng tránh, vì ăn lên sẽ bị xe đáy đen chiếu, rồi bay Mã 6 đi thế là đỏ hết đường đưa Mã chiếu bí.

Sau đó đen lại bình tốt 6 vào 5 chiếu, tướng đỏ phải ăn lên, vì sang 6 sẽ bị tốt 8 của đen chiếu bí ngay.

kham-pha-co-kinh-dien-don-ma-diet-quan-ma-ben-nao-se-thang-9

Tiếp tục đen đưa xe thoái 2 chiếu, bắt tướng đỏ phải ăn xe, mục đích để sau đó kéo pháo về phòng thủ lộ số 6, giải nguy.

Cục diện thế cờ sau đó như sau:

kham-pha-co-kinh-dien-don-ma-diet-quan-ma-ben-nao-se-thang-10

Đến đây, 2 bên cờ không thể nhúc nhích, nếu đen đi tượng, đỏ sẽ lại bay mã về 4 chiếu, rồi lại bay mã về chỗ cũ, lực lượng tấn công của đen chỉ có tốt đã ở dưới đáy, không thể làm gì được, đôi mã lại không thể nhúc nhích, nên kết cục ván cờ là hòa.

Bạn thấy thế cờ trên như nào và có đồng ý với những nước đi ở trên hay không? Để lại comment ý kiến của bạn phía bên dưới bài chia sẻ nhé.

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Read previous post:
Hướng dẫn cách đi vào hầm bí mật của bản đồ Vikendi PUBG

Hướng dẫn cách đi vào đường hầm bí mật chứa vô vàn vật phẩm hiếm có của bản đồ Vikendi PUBG mà...

Close