Kỹ thuật chụp ảnh lia máy – panning trên smartphone

Trào lưu chụp ảnh bằng điện thoại đang khá thịnh hành, một trong số các style được các bạn trẻ quan tâm là kỹ thuật chụp ảnh lia máy – panning và rất hứng thú về kỹ thuật này. Bạn đọc cùng 1 Kho Game tìm hiểu kỹ hơn qua bài chia sẻ hôm nay nhé.

I. Kỹ thuật chụp ảnh lia máy – panning là gì?

Lia máy là kỹ thuật sử dụng nhằm tạo hiệu ứng chuyển động. Trong đó, đối tượng được chụp, dù đang chuyển động nhưng vẫn phải nét, trong khi hậu cảnh đứng im lại trở thành mờ (xóa phông). Ở kỹ thuật này, người chụp sẽ lia máy (quay máy ảnh theo một góc xác định) để bám theo chiều chuyển động của đối tượng nhằm đảm bảo giữ cho người đó luôn ở vị trí cố định trước trong khuôn hình, với một thời gian phơi sáng (tốc độ cửa trập) đủ lâu để làm cho toàn bộ hậu cảnh có đối tượng đi ngang qua trở nên nhòe mờ.

ky-thuat-chup-anh-lia-may-panning-tren-smartphone-1

Chú chó được chụp bằng kỹ thuật chụp ảnh Panning. Ảnh minh họa

II. Những nguyên tắc căn bản khi chụp lia máy

Tổng hợp những nguyên tắc chụp lia máy căn bản

1. Giữ chắc tay và sử dụng tốc độ cửa trập chậm

Khi bạn mới bắt đầu tập lia máy, bạn không nên sử dụng tốc độ cửa trập quá chậm. Hãy bắt đầu với tốc 1/200 hoặc chậm hơn, ví dụ như xe trên đường đua. Khi chụp vận động viên trên đường chạy, bạn chỉ cần sử dụng tới tốc độ 1/40. Tiếp theo là với tốc độ 1/30 giây và thử tay nghề với những chủ thể chuyển động chậm hơn.

Tùy vào điều kiện ánh sáng và tốc độ của chủ thể mà thay đổi tốc độ màn trập giữa 1/60 và 1/8 giây. Tốc độ đóng màn trập càng chậm thì càng dễ làm rung máy và khiến chuyển động trong bức ảnh bị nhòe.

ky-thuat-chup-anh-lia-may-panning-tren-smartphone-2

Lumia 1520, iso 64, tốc độ màn trập 1/13s

2. Tìm vị trí thích hợp​

Kỹ thuật chụp ảnh Panning yêu cầu chọn vị trí sao cho giữa máy ảnh và vật mẫu không có chướng ngại vật. Ngoài ra, người chụp cũng cần xem xét cảnh vật xung quanh của bức ảnh.

ky-thuat-chup-anh-lia-may-panning-tren-smartphone-3

Nếu trong cảnh vật có các màu có thể gây rối mắt, ảnh chụp có thể trở nên quá rối. Kinh nghiệm là nên chọn cảnh có ít màu, đơn giản.

3. Nắm bắt đối tượng

Yếu tố quan trọng nhất của kỹ thuật này là người chụp phải xác định được tốc độ của cửa trập khi lia sao cho phù hợp với tốc độ chuyển động của người được chụp, trên cơ sở khoảng cách từ máy tới đối tượng và quãng đường người đó di chuyển trong suốt thời gian phơi sáng (thời gian cửa trập mở). Khi mẫu vật chuyển động quá nhanh, sẽ khó có thể giữ được vị trí cố định cho vật mẫu trong khung hình.

Theo các nhiếp ảnh chuyên nghiệp, hãy chuyển động theo hướng song song với chiều chuyển động của đối tượng để bắt được trúng nét. Có thể dùng chân ba chạc đặc biệt để hỗ trợ. Loại này có một cơ chế xoay cổ giúp người chụp lia máy mà không bị rung.

ky-thuat-chup-anh-lia-may-panning-tren-smartphone-4

Nikon D100, F/13, iso 200, tốc độ màn trâp 1/25s​

4. Hãy kiên nhẫn và cố gắng tận hưởng thời gian chụp ảnh

Chụp lia máy là một kĩ thuật khá khó. Nếu bạn không thành công, hãy bình tĩnh và chụp lại, hoặc tạm chuyển sang một kiểu chụp khác dễ hơn để thư giãn.

ky-thuat-chup-anh-lia-may-panning-tren-smartphone-5

Hãy thoải mái hết sức trong quá trình học chụp lia máy. Khi tham gia các sự kiện “tiềm năng” cho kỹ thuật chụp lia máy, ví dụ như các sự kiện thể thao, đừng quá tập trung vào kỹ thuật lia máy và tự làm cho mình khó chịu. Hãy chụp với nhiều kỹ thuật khác nhau để có được một bộ sưu tập ảnh đa dạng từ sự kiện này, thay vì một bộ toàn những bức ảnh mờ.​

Quan trọng nhất, hãy nhớ rằng mẫu vật của bạn khó có thể sắc nét và rõ ràng 100% trong bức ảnh. Đôi khi, một vài phần mờ trên mẫu vật sẽ làm ảnh chụp trở nên ấn tượng hơn.

ky-thuat-chup-anh-lia-may-panning-tren-smartphone-6

Một trong những trải nghiệm thú vị bạn có thể có được khi chụp lia máy là hãy chụp với trẻ em. Hãy thử giữ máy bằng một tay, và dùng một tay còn lại để giữ em bé và xoay vòng. Bạn sẽ chụp được những bức ảnh như bức ảnh sau đây.

Tiếp theo là một trải nghiệm giúp bạn dễ dàng có một bức ảnh Panning hơn. Ở trò chơi cưỡi ngựa vòng quay, bạn đứng chụp ở trục tâm, còn người được chụp ngồi ở rìa ngoài. Lúc này cả bạn và đối tượng quay cùng một tốc độ, cùng phương chuyển động và khoảng cách thì cố định.

III. Những điều cần lưu ý khi chụp lia máy

Đầu tiên, smartphone của bạn phải có khả năng chụp với tốc độ chậm từ khoảng 1/200s đến 1/3s và tốt nhất là cần phải điều chỉnh được tốc độ màn trập. Điều này không còn là vấn đề với các smartphone hiện này vì đã có chế độ Manual (chế độ chỉnh tay) hay Pro, cho phép các bạn tuỳ chỉnh các thông số và trong đó có tốc độ màn trập.

Những điều lưu ý khi chụp bằng Smartphone:

  1. Bối cảnh: nên lựa chọn các điều kiện “hơi thiếu sáng” như xẩm tối, trời âm u, trời mưa hoặc hoàng hôn, hoặc có thể là ban ngày nhưng ánh sáng dịu, trong bóng râm ( do mối tương quan iso – khẩu – tốc trên chế độ auto của ĐT ). Dù bạn có chỉnh tay cho tốc độ chậm xuống nhưng lưu ý, ảnh rất dễ bị cháy.
  2. Khi phát hiện đối tượng đang chuyển động (người đi, xe máy, xe đạp… ) hướng camera về đối tượng, bấm bắt nét . Hoặc đối với những máy có chế độ khoá nét, bấm khóa nét vào vị trí mà bạn phán đoán đối tượng sẽ đi qua đó. Với mình, mình hay lấy nét vô cực ( có nghĩa là nét toàn khung ảnh từ vật gần nhất đến xa nhất). Tiếp đến là lia máy theo đối tượng đang chuyển động thôi.
  3. Với những máy có chế độ chỉnh tay thì dễ dàng hơn nhiều. Nhưng nếu không có, hãy kiên nhẫn thử nhiều lần vì chụp bằng chế độ Auto bạn sẽ khó khăn vì không biết tốc độ chụp là bao nhiêu.

Comments

comments

Read previous post:
6-chieu-dat-mat-khau-toan-thach-thuc-ca-hacker-3
6 chiêu đặt mật khẩu an toàn thách thức cả hacker

Chắc hẳn đã có không ít lần bạn phải ngồi hàng giờ trước màn hình máy tính để nghĩ cho...

Close