Những điều cần biết trước khi mua & lắp đặt khóa cửa nhà thông minh

Khóa cửa nhà thông minh là một trong những giải pháp hiệu quả giúp đảm bảo an ninh cho nhà của bạn. Vậy bạn đã hiểu gì về loại khóa thông minh này chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu một vài điều bạn cần để tâm trước khi mua và lắp đăt khóa cửa thông minh nhé!

1) Mục đích sử dụng: Nâng cấp hoặc thay thế?

Những điều cần biết trước khi mua & lắp đặt khóa cửa nhà thông minh (1)

Một số khóa cửa nhà thông minh cho phép bạn caì đặt với khóa hiện tại của mình, trong khi những khóa khác yêu cầu thay thế. Hầu hết các khóa điện tử thường yêu cầu thay thế. Bạn nên kiểm tra tính tương thích trước khi mua. Nếu bạn cần đẩy hoặc kéo cửa quá mạnh để vận hành bu-lông trơn tru, nó có thể không phải là kết hợp tốt nhất cho khóa thông minh. Hãy chắc chắn rằng cửa cũng đủ dày để tương thích với khóa. Đồng thời bạn có thể tải ứng dụng cho khóa mà đang xem xét để xem hướng dẫn chi tiết và đánh giá khả năng tương thích. Điều đó rất cần trước khi ra quyết định mua.

2) Bạn là chủ nhà hay người đi thuê?

Nếu bạn là chủ nhà, mọi thay đổi bạn thực hiện đối với ổ khóa đều tùy thuộc vào bạn. Nhưng khi bạn đang ở nhà thuê, bạn nên chắc chắn khả năng nâng cấp khóa.

3) Lựa chọn loại khóa cửa nhà thông minh phù hợp

Khóa cửa thông minh được chia thành 3 loại chính:

  • Màn hình cảm ứng: Khóa thông minh màn hình cảm ứng ID dấu vân tay của bạn giống như một máy đọc sinh trắc học. Bạn có thể sử dụng mã dự phòng trong trường hợp có sự cố hệ thống
  • Bàn phím: Với bàn phím nút nhấn, bạn cần nhập mã số để có quyền truy cập
  • Truy cập điện thoại thông minh: Phần lớn các khóa thông minh tốt nhất hiện nay đều có cảm biến để bạn có thể mở khóa cửa trong ứng dụng trên điện thoại.

4) Loại hình truy cập

Mặc dù có nhiều thay đổi với khóa điện tử, nhưng tất cả loại khóa đều thực hiện cùng chức năng cơ bản là cho phép bạn truy cập từ xa vào nhà. Phần lớn các khóa thông minh có bàn phím. Điều này có nghĩa là nếu bạn không mở ứng dụng của mình, bạn có thể chỉ cần nhập mã để vào nhà.

Trong khi cho phép truy cập được mã hóa hoặc trong ứng dụng, nhiều khóa thông minh cũng cho phép bạn sử dụng khóa của mình khi được yêu cầu. Chức năng nâng cao khác nhau tùy theo thương hiệu. Từ tự động mở khóa đến phát hiện cửa của bạn đang mở hay đóng, khóa cửa nhà thông minh ngày càng thông minh hơn.

Với một số khóa, bạn sẽ có thể thiết lập mã truy cập chỉ hoạt động vào những thời điểm nhất định trong ngày. Bạn cũng có thể cài đặt mã có hiệu lực trong một khoảng thời gian.

5) Giao thức: Bluetooth, WiFi, z wave

Để khóa cửa nhà thông minh của bạn giao tiếp với các thiết bị nhà thông minh khác bao gồm cả điện thoại di động của bạn, nó cần khai thác 1 trong 3 giao thức giao tiếp phổ biến:

Những điều cần biết trước khi mua & lắp đặt khóa cửa nhà thông minh (2)

  • Bluetooth

Một trong những lợi thế chính của Bluetooth với khóa cửa nhà thông minh là cách tiết kiệm pin hơn nhiều so với WiFi. Nếu bạn sử dụng khóa của mình trong điều kiện bình thường với số lần nhập và thoát hợp lý, pin sẽ kéo dài 1 năm với Bluetooth.

Một lợi ích quan trọng khác là cách khóa Bluetooth tích hợp hoàn hảo với điện thoại thông minh của bạn mà không cần sự hỗ trợ nào. Nếu nhu cầu về nhà thông minh của bạn bị giới hạn ở việc nhập không cần chìa khóa và không cần một trung tâm, Bluetooth sẽ là một lựa chọn thông minh.

Nhược điểm của Bluetooth như một giao thức truyền thông là phạm vi cực kỳ hạn chế. Khoảng cách tốt nhất bạn có thể đạt được tầm 300 feet, nhưng thực tế nó thường ít hơn nhiều. Bạn sẽ cần phải suy nghĩ về cách cấu hình ngôi nhà của bạn và điều này có ảnh hưởng gì đến phạm vi.

  • Wifi

Nhiều khóa điện tử có kết nối WiFi như một tùy chọn bổ sung, chỉ cần cắm thiết bị và bạn có thể điều khiển khóa từ xa từ bất cứ nơi nào bạn trực tuyến.

  • Sóng Z

Với khóa cửa nhà thông minh tương thích Z-Wave, bạn sẽ cần mua một hub sau đó dịch tín hiệu nhận được từ khóa của bạn để bộ định tuyến của bạn có thể giải thích tín hiệu đó và tương tác với nó.

Phạm vi bị hạn chế với Z-Wave nên kết nối chỉ tốt trong hơn 100 feet. Nếu khóa ít nhất là gần trung tâm, bạn có thể sử dụng tối đa 4 thiết bị mở rộng để tăng tín hiệu lên 500 feet và hơn thế nữa. Bạn sẽ cần xem xét bố cục của ngôi nhà để bạn có thể lập ngân sách cho các thiết bị nếu bạn chọn Z-Wave.

Với một số khóa Z-Wave, bạn truy cập vào giao diện khóa trong ứng dụng bằng trung tâm của mình, thay vì cần một ứng dụng chuyên dụng.

Trừ khi bạn có kế hoạch chạy nhiều thiết bị trong ngôi nhà thông minh của mình ngoài hệ thống ra vào, chi phí cho khóa thông minh có khả năng Z-Wave có lẽ không đáng.

6) Khả năng giao tiếp với các thiết bị khác trong ngôi nhà thông minh của bạn

Mặc dù khóa điện tử z wave liên quan đến chi phí bổ sung một trung tâm, bạn cũng sẽ có khả năng giao tiếp với các thiết bị khác trong ngôi nhà được kết nối của mình. Điều này cho phép bạn thiết lập các quy trình nhỏ nhưng có giá trị như đèn kích hoạt khi mở khóa cửa.

Hãy suy nghĩ kỹ về việc sử dụng dự định và đảm bảo rằng khóa bạn đang xem xét có thông minh đầy đủ và tương thích với bất kỳ công nghệ nào bạn đã có trong nhà.

7) Trợ lý kỹ thuật số

Vì các quản gia kỹ thuật số là không thể thiếu đối với ngôi nhà được kết nối hiện đại, nhiều khóa cửa nhà thông minh cho phép bạn tương tác bằng cách sử dụng trợ lý giọng nói yêu thích của bạn. Khóa và mở khóa bị hạn chế và cũng yêu cầu mật mã do những lo ngại về bảo mật.

  • Alexa: Trợ lý ảo nổi tiếng của Amazon Alexa. Việc tìm khóa cửa thông minh cho phép bạn kiểm tra trạng thái và khóa cửa bằng Alexa trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Vì việc mở khóa cửa bằng kích hoạt bằng giọng nói vẫn làm tăng sự nghi ngờ về bảo mật, Alexa không thể giúp bạn ra khỏi đây
  • Siri: Bạn có thể sử dụng Siri để tương tác với khóa thông minh của mình
  • Google Assistant

8) Tuổi thọ pin

Tuổi thọ pin phụ thuộc vào sốcổng, loại pin và thậm chí thời tiết. Trời càng lạnh, pin sẽ càng nhanh chết. Bạn nên thay thế pin mỗi năm một lần hoặc lâu hơn, cho phép có thể 15 mục mỗi ngày.

9) Khóa thông minh có vừa với cả hai mặt của cửa không?

Những điều cần biết trước khi mua & lắp đặt khóa cửa nhà thông minh (3)

Nếu bạn đang mua một khóa cửa nhà thông minh cho một bản dựng mới, đây không phải là vấn đề. Khi bạn đang cố gắng thay đổi ổ khóa cũ của mình để thay thế không cần chìa khóa, hãy đảm bảo rằng chúng vừa khít ở hai bên cửa để cuối cùng bạn không cần phải đổi bên mà cửa của bạn mở ra.

10) Định vị

Với tính năng định vị địa lý, khóa của bạn sẽ tự động khóa và mở khóa dựa trên vị trí của điện thoại di động. Điều này có mối quan tâm bảo mật rõ ràng, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn cảm thấy thoải mái với công nghệ này. Đó là một tiện ích tuyệt vời để tự động hóa hoàn toàn hệ thống nhập cảnh của bạn.

Read previous post:
Ổ khóa cửa thông minh cho khách sạn: Giải pháp quản lý khách sạn hiệu quả

Ổ khóa cửa thông minh cho khách sạn được sử dụng rộng rãi hiện nay bởi ngoài việc quản lý...

Close