Những thuật ngữ chỉ dân Liên Minh mới hiểu

Tổng hợp những thuật ngữ mà chỉ có dân Liên Minh mới hiểu, bạn đọc cùng 1 Khogame khám phá qua bài chia sẻ dưới đây và cùng soi xem còn thiếu thuật ngữ nào không nhé.

Top 4 vị tướng có khả năng gank team tốt nhất tại bản LMHT 7.9

Thuật ngữ này được sử dụng vô cùng nhiều trong LMHT. GG là viết tắt của cụm từ Good Game nhằm thay thế cho một lời khen tôn trọng đối thủ sau khi ván đấu kết thúc. Tuy nhiên khi về Việt Nam, GG lại đại diện cho… đầu hàng! Chắc chắn bạn sẽ gặp phải tình cảnh đối phương hoặc đồng đội chat: “GG đi!” Nó mang ý nghĩa hãy đầu hàng đi để còn bắt đầu trận mới cho nhanh.

nhung-thuat-ngu-chi-dan-lien-minh-moi-hieu-2

Việc dùng GG để ám chỉ đầu hàng là đúng hay sai, cái đó tùy từng game thủ hiểu nhưng có thể thấy đây là một trong những thuật ngữ phổ biến hàng đầu của LMHT Việt Nam.

  • Óc ***

Thuật ngữ này nhằm ám chỉ một hay nhiều đồng đội, đối phương không có kĩ năng hay thẳng thắn mà nói là “đánh ngu”. Tuy nhiên không hiểu từ đâu ra, game thủ LMHT Việt Nam lại so sánh đồng đội hoặc đối phương kĩ năng kém, không hiểu ý với óc của loài chó được. Một vài biến thể khác của thuật ngữ này, phổ biến nhất có thể kể đến là ” Ók ckó” hoặc Ocs Chos (Viết không dùng Unikey)

nhung-thuat-ngu-chi-dan-lien-minh-moi-hieu-3
  • Gánh team

Khi bạn có một chỉ số KDA đẹp và giúp đồng đội chiến thắng, bạn có thể tự hào khoe rằng mình là người “gánh team”. Thực tế để định nghĩa thế nào là một người “gánh team” rất khó bởi không thể dựa vào KDA để phán được. Người gánh team có thể là bất cứ ai, từ đi mid cho đến hỗ trợ. Tuy nhiên nếu hỏi 10 game thủ thì có đến 7, 8 người đều muốn trở thành một người gánh team trong LMHT. Thuật ngữ này được biến thể thành “ gank” team hoặc “ gánh tem”, chủ yếu do việc viết sai chính tả mà tạo nên.

nhung-thuat-ngu-chi-dan-lien-minh-moi-hieu-4  • Ulti

Ulti là cụm từ viết tắt của Ultimate nhằm ám chỉ kĩ năng tối thượng của một vị tướng nào đó trong LMHT. NPH đã sử dụng cụm từ chiêu cuối để thay thế Ulti, thế nhưng Ulti vẫn được game thủ sử dụng rất nhiều vì nó ngắn gọn. Đây là cụm từ bị viết sai nhiều nhất trong LMHT với những biến thể nhưUntil (Until You – Shayne Ward?), Unti (phiên âm tiếng Việt) hay thậm chí là cả… Anti!

nhung-thuat-ngu-chi-dan-lien-minh-moi-hieu-5
Ulti là từ hay bị các game thủ LMHT viết sai nhiều nhất
  • Damage

Damage hay còn được các game thủ LMHT Việt Nam hiểu là sát thương. Chúng ta thường sử dụng từ viết tắt là dmg và dùng trong ngữ cảnh như đồ dmg, phản dmg… Từ này cũng thường xuyên bị các game thủ viết sai thành  dame.

  • Đồng Đoàn

Đồng Đoàn là gì? Đồng đoàn trong Liên Minh Huyền Thoại chỉ một cấp độ rank của một bộ phận game thủ. Vì đây là cấp độ rank của những game thủ có kĩ năng kém nên Đồng Đoàn thường được sử dụng để nói về một game thủ hay một nhóm nào đó chơi không tốt. Dưới Đồng Đoàn, chúng ta còn sáng tạo ra thêm một vài thuật ngữ nữa như Gỗ Đoàn, Nhựa Đoàn, Nhôm Đoàn…

nhung-thuat-ngu-chi-dan-lien-minh-moi-hieu-6

  • Nerf

Nerf – từ tiếng Anh để chỉ việc giảm sức mạnh một vị tướng nào đó trong LMHT. Nerf đã trở thành một từ mượn và thường được các game thủ sử dụng. Cách đọc của nó không quá khó nhưng cách viết lại thường xuyên bị nhầm lẫn thành Nef hoặc thậm chí là… Nớp!

Top, Mid, Bot

Top, Mid và Bot là những từ ngữ chuyên biệt dùng để chỉ 3 đường trong bản đồ Summoner’s Rift của LMHT. Khi tựa game này xuất hiện ở Việt Nam, NPH đã cố gắng chuyển đổi thành đường trên, đường giữa và đường dưới nghe rất… thân thiện! Tuy nhiên game thủ vẫn thích dùng những từ tiếng Anh hơn bởi nó ngắn gọn, dễ hiểu. Và chính vì việc hay dùng các từ tiếng Anh mà Top, Mid, Bot hay bị các game thủ “xuyên tạc” thành đủ mọi từ tiếng Việt.

Chắc hẳn các bạn cũng quá quen với việc vào trận đấu, những đồng đội của mình kêu gào “Tao boss”, “Xin miss”… Thôi thì đủ loại! Đường giữa – Mid thường được nhiều game thủ sử dụng thành Miss, Mít… Đường dưới thì trở thành “ông chủ” (Boss), bót… Dẫu biết những từ này sai chính tả nhưng thôi, cứ dùng và hiểu ý là được!

nhung-thuat-ngu-chi-dan-lien-minh-moi-hieu-7

Yasuo

Việc nhớ tên các vị tướng là một trong những bài học cơ bản khi mới bắt đầu tập chơi LMHT. Tuy nhiên nhớ và phát âm được tên tướng đó là một chuyện còn viết đúng tên tướng hay không lại là chuyện khác! Yasuo được coi là vị tướng được game thủ LMHT sử dụng nhiều nhất và tên của tướng này cũng có nhiều biến thể nhất. Các “sửu nhi” ở LMHT Việt Nam rất hay nhầm lẫn Yasuo thành Yasua, Yasu, Yasuy (Quán quân Việt Nam Idol!?)…

nhung-thuat-ngu-chi-dan-lien-minh-moi-hieu-8

Blue, Red

Blue và Red là “biệt danh” cho một loại bùa lợi của LMHT hay còn được biết đến với tên gọi bùa xanh, bùa đỏ. Bùa xanh này giúp các vị tướng vừa giảm thời gian hồi chiêu, vừa hồi năng lượng cực kì nhanh chóng, trong khi bùa đỏ giúp vị tướng đó có khả năng làm chậm, gây thêm sát thương chuẩn. Và loại bùa này được các game thủ Việt chỉnh sửa thành vô vàn những từ ngữ khác nhau như “Lu”, “Rét”, “Blu”…

nhung-thuat-ngu-chi-dan-lien-minh-moi-hieu-9

Feed

Khi bạn hoặc một game thủ nào đó bị hạ gục quá nhiều trong một trận đấu, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang “feed” quá nhiều. Là một từ mượn, “feed” miêu tả tình trạng chết nhiều khiến đối phương liên tục có tiền từ những điểm hạ gục. Dưới khả năng “xuyên tạc” điêu luyện của game thủ Việt, feed được viết sai chính tả thành fít, fed, phít… Lúc đầu những từ ngữ sai chính tả này gây khó chịu cho người đọc, tuy nhiên dần dần chúng ta cũng hiểu được ý của các game thủ đang muốn nói gì.

nhung-thuat-ngu-chi-dan-lien-minh-moi-hieu-10

Nhìn chung game thủ LMHT Việt Nam đã “vay mượn” và sáng tạo ra rất nhiều các thuật ngữ mới để áp dụng vào game. Các thuật ngữ này có thể được dùng sai ngữ cảnh (GG) hoặc sai chính tả (Miss, Boss) nhưng chúng ta vẫn hiểu được ý nghĩa của chúng. Dần dần, những từ ngữ này trở nên thân thuộc và kể cả có viết sai đi chăng nữa, chúng vẫn được các game thủ LMHT Việt Nam sử dụng trong hàng ngày và tồn tại lâu dài với LMHT!

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Read previous post:
5 mẹo chơi giúp game thủ PUBG Mobile hạ đối thủ trong Team DeathMatch

Dưới đây là 5 mẹo chơi cực hay và hữu ích giúp game thủ PUBG Mobile hạ đối thủ trong...

Close