Những thuật ngữ cơ bản mà tân thủ Liên Quân Mobile cần thuộc nằm lòng

Muốn giao tiếp nhanh hơn và thi đấu hiệu quả hơn, tân thủ Liên Quân Mobile cần thuộc nằm lòng các thuật ngữ ngắn gọn cơ bản nhất .

Không chỉ Liên Quân Mobile, mà rất nhiều tựa game khác như: DotA, Đột Kích, GTA 5 hay Overwatch cũng đều có những thuật ngữ riêng. Vậy mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết những thuật ngữ nào mà bạn chơi hay dùng.

Những thuật ngữ cơ bản mà tân thủ Liên Quân Mobile cần thuộc nằm lòng (1)

Những thuật ngữ thông dụng trong Liên Quân Mobile

AD – Attack Damage

Thuật ngữ này thông thường để ám chỉ vị trí Xạ Thủ trong game. Khi đồng đội bạn dùng câu Chat Lẹ “Tụi mình cần Xạ Thủ” thì điều này có nghĩa là đội bạn đang thiếu AD đấy!

Bên cạnh đó, AD cũng có nghĩa là sát thương vật lý. Việc lên các trang bị công tăng AD sẽ giúp đòn đánh tay của bạn sẽ tăng thêm sát thương. Và tùy thuộc vào từng vị tướng, sát thương của các kỹ năng cũng tăng theo.

AP – Ability Power

Thuật ngữ này để ám chỉ các Pháp Sư, mà thông thường sẽ là những người đi Đường Giữa.

Ngoài ra, AP cũng có nghĩa là sát thương phép. Tùy thuộc vào chất tướng mà việc lên các trang bị gia tăng AP sẽ giúp cho các kỹ năng của bạn tăng thêm sát thương.

Tank

Thuật ngữ này để ám chỉ các vị tướng Đỡ Đòn, thông thường là những người đi đường đơn ở hai cánh hoặc những Trợ Thủ đi theo AD.

Khi đồng đội bạn nói rằng “Tụi mình cần đỡ đòn” thì đó là lúc mà đội hình bạn đang thiếu tank. Và các trang bị phòng thủ chính là đồ cốt lõi của những vị tướng chống chịu.

SP – Support

Thuật ngữ này để ám chỉ các vị tướng Trợ Thủ và thường hay đi cùng với AD.

Hiện nay trong danh sách của Liên Quân Mobile mới chỉ có một vị tướng được xếp vào mục Trợ Thủ là Alice. Tuy nhiên, rất nhiều những vị tướng như Toro, Gildur… với khả năng chống chịu tốt cùng nhiều kỹ năng khống chế cũng rất thích hợp với vai trò này.

JG – Jungle

Thuật ngữ này để ám chỉ những người chơi đảm nhiệm vai trò Đi Rừng. Thông thường, những người Đi Rừng sẽ sử dụng phép Trừng Trị để gia tăng tốc độ dọn quái.

Trong Liên Quân Mobile, gần như hầu hết mọi vị tướng đều có thể Đi Rừng. Nhiệm vụ chính của người Đi Rừng là tiêu diệt các bãi quái rừng để kiếm tài nguyên và đảo ra hỗ trợ cho các đường để tìm kiếm lợi thế.

Những thuật ngữ cơ bản mà tân thủ Liên Quân Mobile cần thuộc nằm lòng (2)

Gank

Thuật ngữ này để chỉ việc một người chơi di chuyển ra hỗ trợ cho đồng đội bằng cách tấn công vào đối phương ở đường đó. Mục đich chính của việc gank là tìm kiếm các điểm hạ gục, hoặc ít nhất là gây thiệt hại máu cho địch thủ để ép họ phải lùi về, qua đó lấy được những lợi thế.

Gank và gánh là hai thuật ngữ hoàn toàn khác nhau. Nhiều người chơi đã nhầm lẫn hai từ này là một nên mới phát sinh ra những định nghĩa mới lạ, kiểu như “gank team”.Farm

Thuật ngữ này chỉ việc người chơi kiếm các tài nguyên như vàng, kinh nghiệm từ lính hay các bãi quái rừng.

Đôi lúc, người chơi thường viết tắt từ này là “fam” hay “fram” nên về cơ bản, những từ này cùng để ám chỉ chung một mục đích.

KK – Kinh Kong

Đây là một thuật ngữ ám chỉ mục tiêu lớn trong game là con Kinh Kong (KK). Tiêu diệt Kinh Kong, toàn đội sẽ nhận được vàng cùng bùa lợi siêu mạnh. Đây là mục tiêu tối thượng mà cả hai bên đều nhắm đến kể từtrong giai đoạn giữa tới cuối trận.

P – Push

Push (thường được viết tắt là “P”) có nghĩa là đẩy. Thuật ngữ này được sử dụng khi đội bạn đang hướng đến mục tiêu là phá hủy trụ đối phương.

Câu nói quen thuộc: “Tập trung p trụ nào mọi người”.

KS – Kill Stealing

Kill Stealing (thường được viết tắt là “ks”) ám chỉ việc bạn cướp đi một hoặc nhiều đối tượng nào đó. Về phía đồng đội, thuật ngữ này sử dụng khi có một người cố tình kết liễu bùa lợi hoặc điểm hạ gục của đối phương. Còn về phía kẻ địch, thuật ngữ này dùng khi bạn cướp được một mục tiêu lớn trong diện tranh chấp, có thể là Rồng Hắc Ám hoặc King Kong.

Câu nói quen thuộc: “Sao lại ks bùa của mình”

Stun

Stun có nghĩa là làm choáng và đây chính là một dạng khống chế cứng. Trong Liên Quân Mobile, có rất nhiều vị tướng có kỹ năng dạng này, có thể kể đến như Gildur, Val Helsing…

Câu nói quen thuộc: “Để mình stun trước rồi đánh”

Def – Defend

Defend (thường được viết tắt là “def”) có nghĩa là phòng thủ. Trong game, thuật ngữ này được sử dụng khi cả đội đang hướng đến việc phòng thủ trụ hoặc nhà chính.

Câu nói quen thuộc: “Để mình về def cho”

Cv – cover

Cover (thường được viết tắt là “cv”) trong Liên Quân Mobile có nghĩa là bảo kê, bao bọc. Ý nghĩa của từ này khá giống với def nhưng tuy nhiên, đối tượng được nhắm đến ở đây không phải là các công trình mà là những vị trí gây sát thương chủ lực trong đội, thông thường là Xạ Thủ hoặc Pháp Sư.

Câu nói quen thuộc: “Cover cho AD bắn nhé”

Trên đây là những thuật ngữ cơ bản mà tân thủ Liên Quân Mobile cần ghi nhớ để việc giao tiếp với đồng đội được thuận lợi hơn.

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Read previous post:
Kinh nghiệm leo rank Auto Chess: Tránh mắc phải 4 sai lầm chí mạng này!

[Kinh nghiệm leo rank Auto Chess] Một trong những bí kíp lên hạng trong Auto Chess chính là bạn phải nằm...

Close