5 thủ thuật giúp bảo mật điện thoại thông minh hiệu quả

Ngày nay việc sử dụng các điện thoại thông minh trở nên phổ biến hơn bao giờ hết cùng với đó là nguy cơ bị virus, phần mềm tin tặc, gián điệp. Vì vậy việc bảo vệ các thông tin liên lạc, các dữ liệu cá nhân trở nên vô cùng cần thiết.

5 thủ thuật giúp bảo mật điện thoại thông minh

1. Luôn nhớ các phản xạ cơ bản

Tại sao ? Để ngăn chặn tin tặc và gián điệp khai thác lỗ hổng bảo mật trong điện thoại di động và các ứng dụng trong đó, truy cập vào dữ liệu cá nhân của bạn.

Làm thế nào ? Bạn thường xuyên cập nhật phần mềm hệ điều hành và các ứng dụng của điện thoại. Chỉ cài đặt các ứng dụng từ Google Play hoặc App Store và tránh tải về các ứng dụng không có nguồn gốc tin cậy (tham khảo các ý kiến đánh giá và các diễn đàn trên Internet).

Đừng click vào file đính kèm trong các email không tin cậy và hãy cẩn thận với các điểm truy cập wifi công cộng hiếm khi an toàn. Hãy nhớ thường xuyên sao lưu dữ liệu của bạn, chủ yếu là danh bạ và ảnh, bằng cách đồng bộ điện thoại với máy tính. Cuối cùng, thông qua một hệ thống mã khóa hiệu quả : mã hoặc mật khẩu phức tạp (tốt hơn là có 6 con số hoặc chữ số), dấu vân tay hay nhận diện mống mắt.

2. Cài đặt một công cụ bảo vệ

Tại sao? Để tránh virus, phần mềm gián điệp và các ứng dụng có mục đích xấu khác.

Làm thế nào? Bằng cài một ứng dụng phát hiện các phần mềm độc hại, giám sát trình duyệt Internet và lưu giữ các dữ liệu nhạy cảm. Hãy thử CM Security và Avast! Mobile Security & Antivirus (dành cho Android), có khả năng khóa các ứng dụng hoặc Lookout Antivirus & Security (dành cho Android và iOS), được trang bị thêm các tính năng chống trộm.

5 thủ thuật giúp bảo mật điện thoại thông minh (1)

3. Mã hóa dữ liệu

Tại sao ? Để ngăn chặn việc truy cập vào tất cả các tập tin của bạn, bao gồm các dịch vụ lưu trữ trực tuyến.

Làm thế nào ? Trên iPhone, mã hóa dữ liệu được kích hoạt mặc định và chỉ có mật khẩu hoặc dấu vân tay mới cho phép truy cập. Trên một số mô hình Android, cần vào Cài đặt của điện thoại di động để mã hóa dữ liệu. Mở “Bảo mật” trong phần cài đặt điện thoại và chọn tùy chọn “Mã hóa điện thoại” hoặc “Mã hóa thiết bị”. Xin lưu ý, hoạt động kéo dài ít nhất một giờ và cần phải rút điện thoại di động ra khỏi bộ sạc. Cuối cùng, để bảo vệ dữ liệu của bạn được lưu trữ trên Cloud, hãy tải BoxCryptor (dành cho iOS và Android) để mã hóa chúng trước khi gửi chúng vào Dropbox, Google Drive, Microsoft OneDrive hoặc Box.
4. Mã hóa thông tin liên lạc

Tại sao ? Để ngăn chặn việc nghe lén các cuộc gọi điện và chặn việc xem tin nhắn

Làm thế nào? Trên iPhone, các tin nhắn với một thiết bị của Apple và các cuộc trò chuyện với FaceTime sẽ được tự động mã hóa. Chỉ có người gửi và người nhận mới có thể đọc chúng. Trên Android, có ứng dụng thực hiện các tính năng tương tự như SMSsecure, Wickr Me hoặc Surespot Encrypted Messenger. Giải pháp thay thế : sử dụng tin nhắn bảo mật như Telegram hoặc Cypher (ứng dụng dành cho Android và iOS). Để mã hóa thông tin liên lạc trên điện thoại, dùng Kryptos hoặc Signal (dành cho Android và iOS), qua c mạng di động và Wifi.

5 thủ thuật giúp bảo mật điện thoại thông minh (2)

5. Mua một điện thoại thông minh an toàn

Tại sao ? Để có thể thực hiện cuộc gọi thoại bằng tai nghe, giao tiếp tự do và đảm bảo rằng không có ứng dụng độc hại trên điện thoại di động.

Làm thế nào ? Một số nhà sản xuất cung cấp điện thoại di động “an toàn”. Các mô hình Blackberry mới nhất cung cấp các tính năng bảo vệ đặc biệt hiệu quả. Những mô hình khác, như Teorem Thales và HooX m2 của Bull, dành riêng cho một khách hàng cụ thể (chính trị gia, nhà quân sự, vv). Dễ tiếp cận hơn : Blackphone, phiên bản 2 bán với giá 650 euro, các mô hình khác nhau của CryptoPhone (Đức) có giá khoảng 1.500 và 5.000 euro, hoặc mô hình Katim mới của Darkmatter, một công ty của Abu Dhabi, được trang bị tất cả các giải pháp phần cứng và phần mềm để mã hóa các cuộc gọi thoại và tin nhắn SMS, bảo vệ thiết bị chống lại bất kỳ nguy cơ gián điệp nào.

Tóm lại, việc sử dụng điện thoại thông minh hay bất kì sản phẩm điện thoại nào, bạn cần phải tìm hiểu cách sử dụng cũng như bảo vệ nó để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra về quyền riêng tư cũng như các dữ liệu cá nhân quan trọng. Trên đây là 5 thủ thuật đơn giản giúp bảo mật điện thoại, hy vọng sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn.