Top game FPS nhẹ mà hay cho máy tính PC cấu hình thấp

Top game FPS (bắn súng góc nhìn thứ nhất) nhẹ mà hay cho máy tính PC cấu hình thấp cho game thủ nghèo thưởng thức.

Half-life Source

Có thể bạn chưa biết, vào năm 2004 hãng Valve đã ra mắt phiên bản Half-life Source như một bản nâng cấp đồ họa cho siêu phẩm bắn súng huyền thoại Half-life ra mắt hồi năm 1998. Là một fan của FPS, chắc chắn bạn phải chơi qua sản phẩm này để biết tại sao nó được xem là một game bắn súng làm thay đổi khái niệm game FPS hiện đại. Những chi tiết trong sản phẩm này đã được kế thừa bởi gần như toàn bộ các game thuộc thể loại này.

Top game FPS nhẹ mà hay cho máy tính PC cấu hình thấp 1

Hlaf-life Source lấy toàn bộ nội dung của bản Half-life cũ và chạy trên nền Source Engine mới của Valve. Mặc dù nó vẫn… xấu nhưng ít ra bạn không bị vỡ hình khi chơi, game hỗ trợ tốt đô phân giải hiện đại như 1920×1080. Đặc biệt, Half-life có thời lượng đi màn cực lớn nên bạn có thể sẽ tốn rất nhiều thời gian để trải qua cốt truyện của nó.

Cấu hình tối thiểu:

 • Hệ điều hành: Windows XP trở lên
 • CPU: 1,2 GHz
 • Bộ nhớ: 256 MB
 • RAMVGA: Tương thích DirecX 7 trở lên

Half-life 2

Nếu đã thích Half-life, chắc chắn bạn cũng cần thử Half-life 2 ngay sau khi chơi xong Half-life Source. Vẫn cùng dùng Source Engine và ra mắt cùng thời điểm nên 2 phiên bản này có cùng mức cấu hình máy yêu cầu xấp xỉ nhau, phù hợp với con PC cấu hình thấp của bạn. Ra đời tiếp nối Half-life huyền thoại sau 6 năm đi kèm với Source Engine mới mẻ do Valve thai nghén, có thể nói phiên bản Half-life 2 là một bước ngoặt cho Valve trong sự nghiệp làm game của mình.

Top game FPS nhẹ mà hay cho máy tính PC cấu hình thấp 2

Cốt truyện Half-life 2 tiếp tục với Gordon Freeman ở một thời điểm khác dưới sự tác động của G-Man. Lần này là một cuộc chiến mới với những người bạn cũ từ cuộc chiến trước và cả những người bạn mới xuất hiện. Nếu đã thấy “thích” Half-life 2 bạn có thể thử tiếp các bản tiếp nối Episode 1, Episode 2.

Cấu hình tối thiểu:

 • Hệ điều hành: Windows 7 (32/64-bit)/Vista/XP/8.1.
 • CPU: AMD Athlon 2.4 GHz hoặc Intel Pentium 4 tốc độ 2.80 GHz.
 • Bộ nhớ: 1 GB RAM.VGA: Tương thích DirectX 8.1 trở lên
 • HDD: 7 GB ổ cứng trống

Far Cry 2

Far Cry 2 là sản phẩm Far Cry đầu tiên do Ubisoft thực hiện áp dụng nguyên lý thế giới mở của hãng này. Phiên bản đầu tiên (Far Cry 1) của game do Crytek thực hiện theo kiểu chơi FPS tuyến tính và sau đó tác quyền của game được Crytek “bán đứt” cho Ubisoft.

Top game FPS nhẹ mà hay cho máy tính PC cấu hình thấp 3

Là một game cũ nên mặc dù dòng game Far Cry nổi tiếng “sát phần cứng” ở thời điểm ra mắt nhưng cho đến nay cấu hình chơi Far Cry 1 và Far Cry 2 đã khá mềm. Mặc dù không được hoàn thiện và thành công như Far Cry 3 nhưng bạn cũng nên thử thế giới mở “sơ khai” của game này trước khi bước vào các phần sau để thấy sự tiến hóa thần kỳ của dòng game này. Và nếu được, tất nhiên bạn cũng nên thử sức con PC cấu hình thấp của mình với Far Cry 3.

Cấu hình tối thiểu:

 • Hệ điều hành: Windows XP/Vista (32/64-bit) trở lên
 • CPU: Pentium 4 tốc độ 3.2 Ghz, Pentium D tốc độ 2.66 Ghz, AMD Athlon 64 3500+ trở lên
 • Bộ nhớ: 1 GB RAM.VGA: 256 MB, sở hữu Shader Model 3, NVidia 6800 hoặc ATI X1650 trở lên
 • HDD: 3,5 GB ổ cứng trống (nhiều save và tự tạo map có thể tăng thêm dung lượng)

Battlefield: Bad Company 2

Nếu thích phong cách chiến tranh hiện đại, bạn có thể thử một phiên bản của Battlefield đó là Bad Company 2. Đây là một trong những game được ứng dụng tính năng “phá hủy môi trường” khá sớm, bạn có thể phá chỗ nấp, nhà cửa bằng hỏa lực súng đạn. Cả kẻ địch và bạn đều khó có thể cố thủ ở một chỗ vì nó có thể vỡ ra dưới sức công phá của hỏa lực.

Chế độ chơi đơn của Bad Company 2 kể về một câu chuyện giả tưởng. Bắt đầu từ năm 1944, một toán quân Mỹ thâm nhập vào một hòn đảo của quân Nhật và đụng độ một thứ vũ khí quái dị có khả năng tạo nên thảm họa. Bí mật đó kéo dài đến tận thời gian hiện tại (những năm 2000) một toán lính Mỹ thuộc đội “Bad Company” đã đụng độ một loại vũ khí tương tự đang nằm trong tay người Nga. Họ phải phá hủy vũ khí kinh khủng này trước khi nó bị lợi dụng để tạo ra cuộc chiến Nga – Mỹ hiện đại.

Top game FPS nhẹ mà hay cho máy tính PC cấu hình thấp 4

Chi tiết và hấp dẫn là thế nhưng yêu cầu cấu hình của game này khá mềm, có thể chạy nổi trên con PC cấu hình thấp của bạn.

Cấu hình tối thiểu:

 • Hệ điều hành: Windows XP trở lên
 • CPU: Core 2 Duo tốc độ 2.0GHz trở lên
 • Bộ nhớ: 2 GB RAM.VGA: 256 MB GeForce 7800 GT / ATI X1900 trở lên
 • Direct X: Version 9, 10, 11 trở lên
 • HDD: 15 GB ổ cứng trống

Call of Duty 4: Modern Warfare

Có thể nói Modern Wafare là một cuộc cách mạng trong dòng game Call of Duty khi đưa game thoát khỏi bối cảnh thế chiến 2 vốn bị khai thác liên tục. Không những thế, nó còn ápo dụng nhiều thủ pháp hiện đại trong thể loại FPS để làm game trở nên hấp dẫn hơn như chế độ HP tự hồi phục, chế độ lồng ghép người chơi vào các tình huống bị giết để tăng cảm giác khi chơi.

Top game FPS nhẹ mà hay cho máy tính PC cấu hình thấp 5

Mặc dù game vừa ra phiên bản Remaster với mọi thứ được làm đẹp hơn, rõ hơn nhưng bù lại cấu hình cũng khủng khiếp hơn. Thế nên với chiếc PC cấu hình thấp, chúng ta đành chấp nhận chơi bản gốc với đồ họa xấu hơn nhưng bù lại máy đủ sức để kéo game.

Cấu hình tối thiểu:

 • Hệ điều hành: Windows XP/Vista (32/64-bit) trở lên
 • CPU: Pentium 4 tốc độ 2.4 GHz, AMD Athlon 64 2800+, Dual core Intel/AMD tốc độ 1.8 GHz trở lên.
 • Bộ nhớ: 512 MB RAM (XP)/768 MB RAM (Vista).
 • VGA: NVIDIA Geforce 6600 hoặc ATI Radeon 9800Pro trở lên
 • HDD: 8 GB ổ cứng trống

Fallout 3

Phiên bản thứ 3 đánh dấu sự lột xác thần kỳ của dòng game Fallout, từ góc nhìn isometric kiểu Diablo thành góc nhìn bắn súng FPS. Đây cũng là một trong số các game áp dụng kết hợp FPS và RPG sớm nhất của thế hệ game hiện đại. Game vừa sở hữu gameplay bắn súng FPS đặc trưng vừa sở hữu bộ điểm kỹ năng và hệ thống đối thoại, giải quest kiểu nhập vai.

Top game FPS nhẹ mà hay cho máy tính PC cấu hình thấp 6

Nếu con PC cấu hình thấp của bạn có thể “cân” được Fallout 3 và bạn thích lối chơi kiểu bắn súng lai nhập vai, bạn cũng có thể thử phiên bản kế sau nó là Fallout New Vegas và sau khi nâng cấp máy ngon lành bạn có thể với tay tới Fallout 4.

Cấu hình tối thiểu:

 • Hệ điều hành: Windows XP/Vista (32/64-bit) trở lên
 • CPU: Pentium 4 tốc độ 2.4 GHz trở lên.
 • Bộ nhớ: 1 GB RAM (XP)/2 GB RAM (Vista).
 • VGA: NVIDIA 6800 or better/ATI X850 trở lên hỗ trợ DirectX 9.0c trở lên
 • HDD: 7 GB ổ cứng trống

Counter Strike: Condition Zero

Counter Strike là một trong những huyền thoại sinh ra từ một bản mod game. Nếu Dota 2 ra đời từ một bản mod của Warcraft 3 thì Counter Strike ra đời từ một bản mod của Half-life. Game được thay đổi gần như hoàn toàn cách chơi, trở thành một game bắn súng đối kháng dựa trên hệ thống vũ khí và trang bị của lực lượng vũ trang chống khủng bố hiện đại.

Top game FPS nhẹ mà hay cho máy tính PC cấu hình thấp 7

Counter Strike: Condition Zero là một game đặc biệt vì ngoài phiên bản bắn súng online nó còn kèm chế độ chơi đơn riêng mang tên “Deleted Scenes”. Trong đó, bạn sẽ đi theo cốt truyện và bắn khủng bố với các loại vũ khí trong Counter Strike. Cảm giác đó thật khó tả khi bạn cầm các vũ khí vốn dành cho đối kháng ác liệt của Counter Strike để “lùa” bot theo kiểu cốt truyện đi màn. Tất cả đều gói gọn trong một yêu cầu phần cứng nhẹ phù hợp với PC cấu hình thấp, một món quá hời đúng không ?

Cấu hình tối thiểu:

 • Hệ điều hành: Windows XP trở lên
 • CPU: 500 MHz trở lên
 • Bộ nhớ: 96 MB RAM
 • VGA: 16 MB VRAM trở lên

Borderlands

Nhiều người Việt không thích Borderlands vì phong cách đồ họa cel-shading kiểu comic của nó quá xa lạ, trừ khi bạn là fan của comic phương Tây như Marvel hay DC. Tuy nhiên Borderlands là một game bắn súng FPS mang tính cách mạng, thừa hưởng kiểu lai giữa bắn súng và nhập vai như Fallout 3 và phát triển nó lên 1 tầm cao mới.

Top game FPS nhẹ mà hay cho máy tính PC cấu hình thấp 8

Chất của Borderlands là… lầy lội, nói về một vùng đất tàn tạ bị bỏ hoang đầy rác rưởi và đám nhân vật sống trong đó cũng thuộc dạng liều mạng, điên khùng và du côn hết cỡ. Tuy vậy, cách kết hợp những yếu tố đó khiến bạn luôn cảm thấy hài hước khi phiêu lưu trong game. Nhưng trên hết, yêu cầu phần cứng của nó khá “dễ chịu” với con PC cấu hình thấp của bạn.

Cấu hình tối thiểu:

 • Hệ điều hành: Windows XP/Vista (32/64-bit) trở lên
 • CPU: Pentium 4 tốc độ 2.4 GHz trở lên.
 • Bộ nhớ: 1 GB RAM (XP)/2 GB RAM (Vista).VGA: 256 MB VRAM trở lên
 • HDD: 8 GB ổ cứng trống

Left 4 Dead

Valve luôn có kinh nghiệm làm game bắn súng, sau Half-life – Counter Strike, Left 4 Dead ra đời với thể loại bắn Zombie đang nổi lên như một trào lưu lúc đó. Không giống với các kiểu bắn súng đã làm trước đó, Left 4 Dead bắn với thể thức 4 người linh động và bắn theo từng bản đồ.

Người chơi có thể bắn một mình cùng 3 nhân vật còn lại do máy điều khiển hoặc cũng có thể mời bạn bè vào thay thế các vị trí trống đó. Mỗi map sẽ có nhiều giai đoạn và nhiều loại zombie chực chờ. Súng đạn, tiếp liệu được cung cấp hạn chế và đặt rải rác khắp nơi khiến cuộc chơi mang đúng chất sinh tồn đặc trưng.

Top game FPS nhẹ mà hay cho máy tính PC cấu hình thấp 9

Game đã ra mắt đến phần 2, nhưng với một cỗ máy PC cấu hình thấp bạn cần phải chơi trước phiên bản đầu thử xem có kham nổi hay không đã. Nếu triển được, bạn có thể thử tiếp Left 4 Dead 2 với dàn nhân vật mới, bản đồ mới và các loại vũ khí, zombie được cập nhật thêm.

Cấu hình tối thiểu:

 • Hệ điều hành: Windows XP/Vista/7 (32/64-bit) trở lên
 • CPU: Pentium 4 tốc độ 3 GHz trở lên.
 • Bộ nhớ: 1 GB RAM
 • VGA: 128 MB VRAM, Shader model 2.0, ATI 9600, NVidia 6600 trở lên
 • HDD: 7,5 GB ổ cứng trống

Serious Sam HD: The First Encounter

Nhắc tới game bắn súng FPS mà thiếu Serious Sam là không được ! Các bạn thế hệ sau chắc không biết chứ các game thủ đời cuối 8X là mê mẩn cái tên vai u thịt bắp này. Đây cũng là một game khai thác những trải nghiệm khác hẳn trong bắn súng FPS: Bắn loạn xạ số lượng lớn.

Thay vì hạ từng tên địch, qua từng thử thách một cách cẩn trọng, Serious Sam cho người chơi dùng súng hạng nặng đấu với một bầy hàng trăm tên địch xổ ra trên một đấu trường rộng. Không thiếu những màn điên khùng như vác đại bác loại gắn trên tàu hải tặc để bắn vào đầu một con bò to hơn chiếc xe tăng.

Top game FPS nhẹ mà hay cho máy tính PC cấu hình thấp 10

Với phiên bản gốc, có lẽ nó quá cũ để tương thích với máy bạn, nhưng vào năm 2009 nhà sản xuất đã ra mắt bản remaster cho 2 phiên bản Serious Sam The First Encounter và The Second Encounter với yêu cầu phần cứng khá lý tưởng cho các PC cấu hình thấp. Nếu bạn qua “trót lọt” The First Encounter thì cũng đừng ngại thử luôn The Second Encounter nhé.

Cấu hình tối thiểu:

 • Hệ điều hành: Windows XP SP1 trở lên
 • CPU: Pentium 4 tốc độ 3 GHz trở lên.
 • Bộ nhớ: 1 GB RAM
 • VGA: nVidia GeForce 7600, ATI Radeon X1600, nên có Shader Model 3.0 trở lên
 • Direct X: Version 9.0c trở lên

Nguồn: Motgame