So sánh giao diện của iOS 8.3 và iOS 9

Tổng hợp những điểm khác và nổi trội của iOS 9 so với iOS 8.3. Liệu những đổi thay này có chinh phục được bạn hay không? Bạn đọc cùng 1 Khogame khám phá nhé.

Hướng tới sự trải nghiệm của người dùng, iOS 9 có một số thay đổi về giao diện so với tất cả các phiên bản trước đó. Trong nội dung bài chia sẻ hôm nay mình cùng bạn đọc mang iOS 8.3 (bên trái) và iOS 9 (bên phải) lên bàn cân.
 so-sanh-giao-dien-cua-ios-8-3-va-ios-9-1

Recent apps

Mục quản lý các ứng dụng gần đây trên iOS 9 được thiết kế lại theo phong cách thẻ dọc, có nét tương đồng với Android Lollipop nhưng là thẻ ngang. Các phần mềm được xếp theo lớp, với icon xếp trên đầu thay vì đặt ở dưới như trước. Ngoài ra phần liên lạc gần đây cũng được lược bỏ. 

Màn hình tìm kiếm

so-sanh-giao-dien-cua-ios-8-3-va-ios-9-2

Kéo từ màn hình chính xuống, người dùng sẽ truy cập nhanh vào khu vực tìm kiếm. Trên iOS 9, Apple làm mới tính năng này để nâng cao khả năng tìm kiếm sâu, mở rộng nhiều lựa chọn. Ngoài ra còn xuất hiện mục Siri Suggestions. 

Quản lý pin

Tính năng được người dùng iPhone mong chờ là tùy chọn tiết kiệm pin đã xuất hiện trên iOS 9. Khi kích hoạt Low Power Mode, thiết bị sẽ tối ưu hóa các thiết lập để kéo dài thời gian sử dụng năng lượng cho máy.

so-sanh-giao-dien-cua-ios-8-3-va-ios-9-3

Ngoài ra, phần Battery Usage có thêm thống kê thời gian “on screen” cho từng tác vụ thay vì chỉ hiển thị % như trước. 

Phần mềm chơi nhạc

so-sanh-giao-dien-cua-ios-8-3-va-ios-9-4

Là một phần nằm trong dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Apple Music, ứng dụng chơi nhạc trên iOS 9 có giao diện thay đổi đáng kể. Ảnh bìa album được đẩy lên cao, trong khi đó các dòng chữ điều khiển được thay bằng các biểu tượng đơn giản. 

Chế độ đọc trên Safari

so-sanh-giao-dien-cua-ios-8-3-va-ios-9-5

Không nhắc đến trong sự kiện ra mắt nhưng trình duyệt web mặc định của iOS mới được Apple cải tiến với Reader mode. Tính năng mới hỗ trợ điều chỉnh phông chữ, chọn màu nền bên cạnh khả năng điều chỉnh kích thước phông từ iOS 8. 

Camera

so-sanh-giao-dien-cua-ios-8-3-va-ios-9-6

Ứng dụng ảnh trên hệ điều hành mới điều chỉnh nhỏ về các nút điều khiển. Sự thay đổi đáng kể nằm trong mụcSettings > Photos & Camera, nơi cho phép người dùng chọn chế độ quay HD 30 khung hình/giây, Full HD 30 khung hình/giây hay Full HD 60 khung hình/giây. 

Notes và bàn phím

Ứng dụng ghi chú Notes cũng nằm trong đợt nâng cấp cùng iOS 9. Phần mềm mới cho phép chèn ảnh dễ dàng, lên danh sách và vẽ phác thảo, khá giống với các tính năng trên ứng dụng Evernote.

so-sanh-giao-dien-cua-ios-8-3-va-ios-9-7

Tại đây bạn cũng thấy sự khác biệt đến từ bàn phím, các nút bấm không còn mặc định là chữ viết hoa mà sẽ thay đổi tương ứng. 

Danh bạ

so-sanh-giao-dien-cua-ios-8-3-va-ios-9-8

Một thay đổi nhỏ là ứng dụng danh bạ không chỉ hiển thị My Number với số điện thoại của bạn mà sẽ có kèm ảnh đại diện. Tuy nhiên chức năng không có gì mới. 

Notifications Controls

so-sanh-giao-dien-cua-ios-8-3-va-ios-9-9

Trên iOS 9, Apple cho phép người dùng quản lý thông báo tốt hơn bằng cách nhóm các ứng dụng lại với nhau nhờ mục Group By App. 

Menu mới trong General

so-sanh-giao-dien-cua-ios-8-3-va-ios-9-10

Khi truy cập vào Settings > General, người dùng sẽ thay hai tùy chọn mới là SearchCarPlay để thay đổi tương ứng cho mục tìm kiếm và quản lý các kết nối trên ôtô. 

Wallet & Apple Pay

so-sanh-giao-dien-cua-ios-8-3-va-ios-9-11

Ứng dụng Passbook từ iOS 9 sẽ đổi tên thành Wallet, cho phép lưu thông tin không chỉ của thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ mà còn gồm thẻ thành viên. Apple cũng gộp thiết lập này với dịch vụ thanh toán di động Apple Pay. 

Quản lý SIM

so-sanh-giao-dien-cua-ios-8-3-va-ios-9-12

Một thay đổi đáng ngạc nhiên là Apple đã hỗ trợ quản lý thẻ SIM trong mục Settings > Cellular, cho phép người dùng thiết lập hay gỡ bỏ mã PIN. Ngoài ra mục SIM Application sẽ cho phép người dùng truy cập nhanh đến các dịch vụ cài đặt sẵn của nhà mạng.

Nguồn ảnh: Phone Arena

Tags:
Read previous post:
9-diem-moi-can-biet-cua-he-dieu-hanh-ios-9-1
9 điểm mới cần biết của hệ điều hành iOS 9

Tổng hợp những tính năng mới của hệ điều hành iOS 9 nên biết khi bạn có ý định "lên...

Close