Tổng quan về eSports (thể thao điện tử) & thị trường eSports ở Việt Nam

eSports (Thể thao điện tử) được xem là ngôi sao đang lên của ngành giải trí thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Vậy eSports là gì & thị trường eSports ở thế giới và Việt Nam như thế nào? … Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

eSports (Thể thao điện tử) là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì eSports (Electronic Sports) – Thể thao điện tử là một thuật ngữ để chỉ những game mang tính chất đối kháng (giữa cá nhân hoặc tập thể) với nhau và chủ yếu hoạt động bằng trí não tương tự như những môn thể thao chính thống như cờ vua, cờ tướng, đấu bài.

Tổng quan về eSports (thể thao điện tử) & thị trường eSports ở Việt Nam (1)

Tuy nhiên không chỉ dừng lại ở đó, tính ganh đua trong eSports rất cao, đòi hỏi sự cố gắng nỗ lực không ngừng và ngoài ra vì phần lớn các tựa game eSports đều thi đấu theo thể thức đấu đội nên kỹ năng làm việc nhóm, khả năng phối hợp là vô cùng quan trọng. Cũng giống như bất kỳ một môn thể thao nào, một trò chơi thông thường chỉ trở thành eSports (hay còn gọi là Thể Thao Điện Tử) khi được cộng đồng và các tổ chức uy tín công nhận.

Bùng nổ thị trường Thể thao điện tử

Nhiều năm trước đây, Thể thao điện tử (Esports) đơn giản là một cộng đồng các game thủ cũng chung đam mê, tập hợp thi đấu với nhau các tựa game nổi tiếng như Counter Strike, Call of Duty, or League of Legends. Nhưng hiện nay, đi cùng sự phát triển chóng mặt của Esports thì các giải đấu ngày càng quy mô hơn.

Tổng quan về eSports (thể thao điện tử) & thị trường eSports ở Việt Nam (2)

Giải đấu Dota 2

Theo thống kê của hãng nghiên cứu thị trường SuperData, thể thao điện tử eSports) đang có giá trị lên đến 892 triệu USD với tốc độ tăng trưởng 19% mỗi năm.

Tất cả những điều trên, giải thích lý do vì sao các công ty truyền thông lại muốn tận dụng sự phát triển chóng mặt này của Esports, khi mà có gần 300 triệu người đang chơi các trò chơi thể thao điện tử và con số đang tăng lên nhanh chóng, dự đoán vào năm 2020 con số này sẽ đạt 500 triệu người.

Tổng quan về eSports (thể thao điện tử) & thị trường eSports ở Việt Nam (3)

Giải đấu Global StarCraft II League

Trong đó đáng kể nhất là game Liên Minh Huyền Thoại (League of Legends) khi có đến 32 triệu người xem trực tuyến, 8,5 triệu người xem cùng lúc qua kênh Twitch TV, 18.000 người tham dự sự kiện tại chỗ, qua đó vượt mặt cả những giải đấu thể thao truyền thống như giải vô địch bóng bầu dục BCS, giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA hay giải bóng chày MLA. Đây cũng là game mà lần đầu tiên co 2 ĐT Việt Nam góp mặt tại Chung kết Thế giới tại Trung Quốc cuối năm vừa qua.

eSports ở Việt Nam phát triển thế nào?

Năm 2012, Tổng cục Thể dục Thể thao đã chính thức công nhận 7 game là 7 bộ môn với 9 nội dung thi đấu tại Giải vô địch Thể thao Điện tử quốc gia 2012 (VEC 2012).

Tổng quan về eSports (thể thao điện tử) & thị trường eSports ở Việt Nam (4)

Đột Kích là game eSports FPS có hệ thống giải đấu ổn định và lâu năm tại Việt Nam

Những bộ môn eSports ở nước ta như FIFA Online 2, Đột Kích, World of Tanks, Audition và Phi Đội đều được đầu tư một cách bài bản với một hệ thống giải đấu từ cấp cơ sở, vùng miền cho tới quy mô quốc gia, cộng đồng đông đảo và đã đạt được nhiều thành tích cấp quốc gia và trên thế giới.

Về xu hướng phát triển eSports ở Việt Nam trong những năm tới, ông Vũ Trọng Lợi nhấn mạnh: “eSports ở Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ với hàng chục triệu người chơi. Sự phát triển eSports là một xu thế tất yếu của thời đại CNTT và Internet đang bùng nổ, ngày càng gắn liền với đời sống xã hội. Tôi cho rằng eSports rất phù hợp với sự phát triển tâm sinh lý của giới trẻ Việt Nam. Giới trẻ luôn học hỏi rất nhanh, yêu thích những cái mới, qua đó rèn luyện phẩm chất và ý chí cũng như hình thành và phát triển nhân cách con người một cách chủ động hơn.

Tổng quan về eSports (thể thao điện tử) & thị trường eSports ở Việt Nam (5)

Vainglory được NPH GAMOTA sẽ đứng ra tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp cho game thủ Việt từ 2018

Về chính sách của nhà nước, các môn thể thao đều được khuyến khích phát triển, trong đó có eSports. Thời đại CNTT và Internet đang làm thay đổi cả thế giới thì xu hướng phát triển eSports là rất cần thiết. Nhà nước ủng hộ chủ trương xã hội hóa các môn eSports để mọi người tự nguyện rèn luyện, tập luyện một cách hữu ích”.

Xem Báo cáo thể thao điện tử tại Việt Nam 2018 from Appota Group 

Hy vọng sau bài viết này, bạn đọc sẽ có một góc nhìn mới và đầy đủ hơn về eSports (thể thao điện tử).

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Read previous post:
Hướng dẫn cách xem lại mật khẩu wifi trên điện thoại Android & iPhone

Hướng dẫn xem lại mật khẩu wifi trên điện thoại Android không cần root và đã được root; cách xem...

Close