4 kỹ năng quan trọng giúp quản lý nhân sự hiệu quả

Đê trở thành nhân viên nhân sự giỏi, có khả năng phân tích và khả năng tổ chức chuyên nghiệp thì đây là 4 kỹ năng quan trọng mà bạn cần phải có.

Kỹ năng chuyên môn

Những đặc điểm về các kỹ năng chuyên môn không thể thiếu thiếu với người làm quản trị nhân sự. Đó là: dự báo nhu cầu nhân sự và hoạch định nguồn nhân lực, phác họa chân dung ứng viên tốt từ các nhân tố thành công. Sắp xếp một cuộc phỏng vấn ấn tượng và thành công. Đặt câu hỏi phỏng vấn để nhận diện được “bản chất” ứng viên. Xây dựng hệ thống thông tin nội bộ hai chiều, hướng dẫn nhân viên mới hội nhập công ty…

4 kỹ năng quan trọng giúp quản lý nhân sự hiệu quả (1)

Hãy luôn nhớ rằng, nâng cao kỹ năng chuyên môn là vô cùng quan trọng và không bao giờ thừa. Khi bạn có năng lực thực sự thì bất cứ môi trường, điều kiện công việc nào nói chung và quản lý nhân sự nói riêng đều không khiến bạn hoang mang. Hơn ai hết, làm nhiệm vụ quản lý con người thì kiến thức là điều cần thiết.

Kỹ năng về nhân sự

Các kỹ năng nhân sự bao gồm: Chiến lược nhân sự, quản lý nhân sự, lên kế hoạch nguồn nhân lực, Kế hoạch phát triển nhân lực, Thiết kế bộ máy về tổ chức, thực hiện công tác Tuyển dụng và Đào tạo, kỹ năng Quản lý lương, giải quyết các phúc lợi, hỗ trợ nhân viên.

4 kỹ năng quan trọng giúp quản lý nhân sự hiệu quả (2)

Khi nắm bắt được toàn diện các chức năng về nhân sự thì chắc chắn nhà quản lý nhân sự có thể chủ động hơn trong việc sắp xếp công việc cũng n như làm kê hoạch bao quát được cho toàn hệ thống nhân sự của công ty cũng như thuận lợi cho quá trình tuyển dụng đạt chất lượng hiệu quả.

>>> Tham khảo thêm các app quản lý nhân sự quản lý, đánh giá và phát triển nguồn nhân lực một cách tổng quan và toàn diện nhất.

Kỹ năng làm việc

4 kỹ năng quan trọng giúp quản lý nhân sự hiệu quả (3)

Phẩm chất đầu tiên của người làm công tác nhân sự là sự tận tụy vì công tác nhân sự đa phần là “lo cho người khác” từ những việc cụ thể như lương bổng, phúc lợi đến huấn luyện đào tạo cũng như tổ chức bộ máy… Ngoài ra, người làm công tác nhân sự cần có khả năng phân tích và tổ chức tốt để đảm bảo nguồn nhân lực có tính kế thừa và lâu dài.

Kỹ năng giao tiếp

Nghề nhân sự đòi hỏi người nhân viên phải có kỹ năng về giao tiếp và làm việc với tập thể. Bạn phải tỏ ra nhạy bén, khéo léo trong cách ứng xử với các nhân viên trong công ty, hiểu rõ tính cách và tính chất công việc của từng người. Bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ và đưa ra những lời khuyên thích hợp khi cần thiết.

4 kỹ năng quan trọng giúp quản lý nhân sự hiệu quả (4)

  • Xử sự đúng đắn, lịch sự, hài hoà với mọi người và biết tự kiềm chế mình
  • Có phong thái và giọng nói phải thật tự tin và thuyết phục
  • Có hiểu biết rộng về xã hội và biết thích ứng với mọi hoàn cảnh
  • Tinh ý, thông minh, biết tiếp thu những lời khuyên thích hợp trong mọi tình huống
  • Học cách ăn nói lưu loát và biết lắng nghe, hay bạn phải rèn luyện khả năng truyền đạt tốt mệnh lệnh cho mọi người.

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm cần thiết nhất không chỉ trong nghề quản lý nhân sự mà tất cả các công việc khác. Tìm hiểu thêm những kỹ năng giao tiếp hiệu quả và thành công để các bạn có thể hiểu rõ hơn điều đó.

Bên cạnh kỹ năng giao tiếp, đặc biệt là khả năng thuyết phục cũng nằm trong số những yêu cầu cần thiết khi tuyển dụng nhân viên nhân sự.