Game miễn phí kiếm tiền từ đâu

Cùng với sự bùng nổ của các thiết bị di động, smartphone, mô hình miễn phí trên mobile cùng được dịp nở rộ, phát triển mạnh mẽ. Mô hình kinh doanh thu phí đứng trước những nguy cơ mới khiến nhiều nhà phát hành chuyển hướng sang những tựa game mới mà trong đó họ miễn phí cho người chơi sử dụng.Miễn phí này có thể là hoàn toàn hoặc không hoàn toàn, nhưng câu hỏi luôn đặt ra với nhiều người vậy nhà phát hành game kiếm đươc những số tiền khổng lồ bằng cách nào khi miễn phí trò chơi. Cùng tìm hiểu và giải mã những điều chưa biết về nền công nghiệp game này nhé

Vì sao nhà phát hành chuyển hướng sang mô hình miễn phí game 

Trước đây, có không ít game từ bỏ hình thức thu phí chuyển sang miễn phí giờ chơi khi tất cả đều xảy ra khi lượng người chơi sụt giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên mô hình miễn phí (Free to Play) tất nhiên không phải miễn phí hoàn toàn. Nhiều hình thức trả tiền mới được nhà sản xuất áp dụng dựa vào hành vi của người chơi.

Tất cả từ việc sụt giảm người chơi nghiêm trọng nhiều nhà phát hành chuyển hướng từ phát hành thu phí sang phát hành miễn phí giúp nhiều người chơi hơn tiếp cận với tựa game của họ. Từ đó tạo lên một cộng đồng đông đảo người chơi giúp nhà phát hành nhiều từ việc kiểm soát cộng đồng người chơi đó và hướng họ tới những điều mới mẻ hoặc ưu đãi trong game mà họ phải trả tiền.

Kiếm tiền từ những người chơi muốn được ưu tiên trong game

Bán giải pháp hướng dẫn nhỏ với giá rẻ. Sau khi khơi được niềm đam mê cho người chơi, các nhà sản xuất sẽ tạo ra những điểm thắt nút nhỏ mà họ rất khó để vượt qua. Các giải pháp nhỏ được đưa ra với mức giá rẻ, thường dưới 1 đô la và hiếm khi lên đến con số 5. Theo Forbes, trò chơi nổi tiếng Bejewlled Blitz của hãng Pop Cap Games thu về phần lớn tiền từ những giao dịch nhỏ này.

Một ví dụ điển hình khác cho mô hình game miễn phí hiện này trò chơi Candy Crush Saga của hãng King. Theo thống kê mới nhất, hiện có hơn 500 triệu lượt tải trên thiết bị di động trong năm vừa qua.Ban đầu, Candy Crush chỉ là trò chơi một cấp độ đơn giản nhưng hiện nó đã được phát triển hơn 400 cấp độ. Tại Mỹ, Candy Crush kiếm được hơn 875.000 USD mỗi ngày từ những người dùng Apple. Trung bình mỗi người dùng trả khoảng 5 USD cho các đặc quyền trong Candy Crush.

Các gian hàng ảo là nơi để bán các vật phẩm hỗ trợ, trang bị, thời trang,…giúp người chơi tiết kiệm thời gian chơi so với những người chơi miễn phí. Ngoài ra còn hình thức khác là chế độ ưu đãi VIP, giúp người chơi hưởng ưu đãi như nâng cấp độ, nhiệm vụ đặc biệt trong game,…Nguồn thu này giúp các hãng sản xuất chi trả các khoản chi phí như đối tác, duy trì hoạt động server, nâng cấp game. Hoặc nhà sản xuất game sẽ trở thành trung gian thanh toán mua bán giữa những người chơi và thu phí bảo đảm

Quảng cáo trong game

Nhưng vẫn cần phải đảm bảo cân bằng luật chơi miễn phí. Theo các nhà sản xuất trò chơi Farmville của Zynga thì chỉ có 3-5% người chơi sẵn sàng bỏ tiền cho trò chơi miễn phí. Khi các hãng muốn tăng tỷ lệ này để thu được nhiều tiền hơn thì nhóm người chơi miễn phí thực sự sẽ dần từ bỏ cuộc chơi do không còn sức ganh đua hấp dẫn.Thu tiền từ quảng cáo cũng được nhà sản xuất game tích cực tận dụng. Quảng cáo trong game trở thành ngành công nghiệp khổng lồ, tiềm năng. Theo Forbes doanh thu quảng cáo trong lĩnh vực trò chơi năm 2012 vào khoảng 3,1 tỷ USD và sẽ lên tới 7,2 tỷ USD vào năm 2016.

Hơn nữa nhóm khách hàng trả tiền không phải là mục tiêu duy nhất các nhà phát hành game miễn phí theo đuổi. 95% người chơi miễn phí cũng đem lại nguồn thu gián tiếp cho họ. Đối với nhóm này, họ có thể mua các giải pháp trợ giúp nhỏ không phải bằng tiền mà bằng số người chơi mới cung cấp cho hãng game. Lượng người chơi càng đông thì quảng cáo trong game càng có giá trị lớn. Không những vậy, họ còn đồng thời là những nhà thầu làm việc cho hãng game để cung cấp đối thủ cho những người chơi trả tiền.

Read previous post:
Game nhập vai Rayman Fiesta Run

Game Rayman Fiesta Run là phiên bản kế tiếp của trò chơi Rayman Jungle Run đình đám của Ubisoft,  cuộc chiến xác...

Close