Hướng dẫn tăng tốc và giảm hao pin cho thiết bị iOS

Hiện nay với phiên bản IOS, có rất nhiều chức năng mới và cải tiến, nhưng ngược lại nó chiếm bộ nhớ nhiều hơn làm tốc độ xử lý iphone chậm lại. Cho nên khi chạy các ứng dụng, bộ nhớ free của iPhone đôi khi bằng 0 làm iphone bị treo máy hoặc chạy rất chậm. Sau khi tham khảo nguyên cứu và chọn lọc nhiều bài viết xin chia sẻ anh em các bước sau :

 

1. Thay đổi và tối ưu trong Settings : (iOS 4.x & iOS 5.x)

a. Giới hạn Spotlight Search : (iOS 4.x, iOS 5.x)

iPhone 3G : vào Settings -> General -> Home Button > Spotlight Search

iPhone 4,4S,3GS : vào Settings -> General -> Spotlight Search

Chọn Spotlight Search theo hướng dẫn trên và đánh dấu 2 phần chính sau : Contacts và Applications , ngoài ra tất cả phần khác không đánh dấu.

 

b. Tắt chức năng Fraud Warning của Safari : (iOS 4.x, iOS 5.x)

– Mở Settings > Safari > Fraud Warning : set lại là OFF.

Settings > Safari > Private Browsing : chọn ON.

c. Chức năng Notifications :

iOS 4.x :

– Nếu không dùng các dịch vụ tự động thông báo, vào Settings : Notifications chọn OFF ,

– Nếu không sử dụng chức năng thông báo tự động khi có email mới trên hộp thư email @ nên chọn OFF : Vào Setiings > Mail, Contacts, Calendars > Fetch New Data > Push chọn OFF.

 

iOS 5.x :

Settings > Notifications > In Notification Center : những ứng dụng không cần thiết sử dụng Notification thì nên bật OFF bằng cách tap vào ứng dụng đó và chọn “Notification Center” OFF.

– Nếu không sử dụng chức năng thông báo tự động khi có email mới trên hộp thư email @ nên chọn OFF : Vào Setiings > Mail, Contacts, Calendars > Fetch New Data > Push chọn OFF.

 

d. Các dịch vụ Location Service :

iOS 4.x :

Nếu không thường xuyên sử dụng GPS nên tắt chức năng Location Services. Vào Settings -> General -> Location Services: chọn Off. Khi nào sử dụng đến nó, bật On.

Loại bỏ một số ứng dụng không yêu cầu GPS : Settings -> General -> Location Services : sẽ hiện ra một danh sách các ứng dụng mà sử dụng Location Services, có thể đặt off cho một vài ứng dụng không cần thiết.

 

iOS 5.x :

+ Settings > Location Services : nếu sử dụng dịch vụ tìm kiếm khi phone bị mất “Find My iPhone” nên bật ON, còn các ứng dụng khác nên chọn OFF.

 

+ Tắt các dịch vụ Location Services không cần thiết (vì không sử dụng tại Việt Nam) :

Settings > Location Services > System Services > Setting Time Zone chọn “OFF”

Settings > Location Services > System Services > Location-Based iAds chọn “OFF”

Settings > Location Services > System Services > Diagnostics & Usage chọn “OFF”

Settings > Location Services > System Services >Traffic chọn “OFF” (nếu ở Mỹ thì chọn “ON”)

 

e. Tắt chức năng mạng xã hội Ping (iOS 4.3.x và iOS 5.x) :

Để tăng cường thời lượng của Pin nên tắt chức năng Push Notification của mạng xã hội chia sẽ music của Ping như sau :

Vào Settings > General > Restrictions : chọn enable Restrictions, nhập passcode tuỳ chọn, ví dụ :1234, sau đó chọn Ping : Off .

 

f. Thoát các ứng dụng chạy ngầm nếu đã được mở : (iOS 4.x và iOS 5.x) :

Nếu các ứng dụng đã được mở cho dù đã thoát bằng nút “Home” , nhưng thực tế một số ứng dụng còn lưu trên TaskSwitcher và nó chạy ngầm và chiếm dụng bộ nhớ cũng làm nguyên nhân iphone chạy chậm và hao pin. Vậy người sử dụng phải thoát các ứng dụng này nếu không dùng đến nữa ngoại trừ một số ứng dụng mà người dùng cố ý dùng với mục đích phải luôn luôn được online như: skype, talkatone…

– Cách thực hiện : nhấn phím Home hai lần cho đến khi TaskSwitcher hiện ra, nhấn và giử vào biểu tượng ứng dụng (ví dụ Safari) cho đến khi nó nhảy lắc, nhấn vào ô dấu (-) màu đỏ sẽ thoát ứng dụng này .

 

g. Bluetooth : (iOS 4.x và iOS 5.x)

Settings > General > Bluetooth > chọn “OFF”

 

h. iCloud : (iOS 5.x)

+ Vào

Settings > iCloud :

Nếu sử dụng dịch vụ tìm kiếm “Find My iPhone” thì chọn “ON” (nên là ON)

– Nếu muốn backup danh bạ contacts trên iCloud thì chọn “ON” (nên là ON)

– Nếu muốn backup “Documents & Data” trên iCloud thì chọn “ON” (tùy người dùng)

– Ngoài ra với tất cả các dịch vụ khác chọn “OFF”

 

i. Diagnostic & Usage Reports : (iOS 5.x)

– Vào Settings > General > About > Diagnostic & Usage > chọn “Don’t Send”

 

j. Điều chỉnh cố định Time Zone : (iOS 4.x và 5.x)

Nếu người sử dụng idevice không thường xuyên đi lại các quốc gia hay các vùng có múi giờ chênh lệch ( ví dụ : Vietnam thì khác múi với Singapore nhưng lại cùng múi giờ với BangKok) thì nên thiết lập thời gian time zone cố định bởi vì idevice luôn dựa vào kết nối vào Wifi hay 3G kể cả sóng di động vô tuyến để tự động thiết lập thời gian cho thiết bị của mình cho nên để tránh idevice làm việc nhiều lần cho việc điều chỉnh thời gian thì nên thiết lập Time Zone như sau:

Settings > General > Date & Time > Set Automatically : chọn “OFF”

Settings > General > Date & Time > Time Zone : chọn múi giờ thời gian ứng với vị trí đang sử dụng. Ví dụ tại Việt Nam có thể set Time Zone : “Hanoi, Vietnam” hay “Ho Chi Minh City, Vietnam”.

 

k. Reset Accounts : (iOS 4.x và iOS 5.x)

 

Settings > Mail, Contacts, Calendars > vào Account đã đăng ký > chọn “Delete Account” (iOS 5.x xóa thêm account iCloud)

– Sau khi xóa account xong, vào Settings > Reset > chọn “Reset Network Settings” , thiết bị iOS sẽ khởi động và nhập trở lại các account : Settings > Mail, Contacts, Calendars > Add Account

 

L. Activate Facetime và Personal Hotpot : (iPhone 4 & 4S)

– Nếu người sử dụng iPhone 4 hay 4S muốn sử dụng chức năng Facetime thì nên thực hiện activate Facetime (yêu cầu phải đăng ký tài khoản Apple ID), còn nếu không dùng thì nên tắt dịch vụ này: Settings> Facetime > chọn OFF để tránh iPhone thực hiện thêm công việc “watiting for activation” cho Facetime.

– Tương tự Facetime, nếu muốn dùng Personal Hotpot thì nên activate Personal Hotpot (yêu cầu đăng ký dịch vụ 3G và Personal Hotpot với nhà mạng), nếu không dùng thì nên tắt dịch vụ này.

 

2. Tối ưu hóa các daemons :

a. Giải phóng bộ nhớ cho iphone khi một số daemon chạy thường trú trong bộ nhớ mà các app chưa cần. Khi nào app chạy nó mới sử dụng đến các daemon này. Một phần quan trọng của bước này nữa là thực hiện disable các daemons không cần thiết vì chiếm bộ nhớ và usage CPU.

 

Giải nén file zip dưới đây và dùng iFunbox copy tất cả các file tại thư mục LaunchDaemons đã giải nén đè lên các file đã có trong thư mục của iphone : System / Library / LaunchDaemons/. Nên đọc kỹ và copy thật chính xác theo từng loại iphone. Trước khi copy nên thực hiện backup các file daemons gốc từ iPhone vào máy tính.

 

Chú ý quan trọng :

+ Chỉ thực hiện bước này sau khi iPhone đã được active (và unlock đối với iphone Lock) và đã cài các apps trên Cydia.

+ Trước khi copy các daemons, phải đặt Wifi, Bluetooth, 3G : OFF

+ Không được sử dụng các tool khác ngoài iphone folders hay iFunbox để copy các file daemons, có khi làm iPhone bị lỗi.

+ Không được xóa các file tại : System / Library / LaunchDaemons/ mà chỉ copy đè lên các file có sẳn trong máy.

+ Khi thực hiện copy các file .plist, nếu Windows hỏi hộp thoại ” You are about to copy some files in Plist format. Would you like to convert them from Apple propriety format to regular one so you can open them in any program you like ?” , nên chọn là No. Nếu không các file này sẽ bị thay đổi cấu trúc.

 

IOS 4.0, 4.0.1, 4.0.2 :

 

– iPhone 3G : http://www.mediafire.com/?z7hky4auvi98x0h

– iPhone 3GS và 4, iPod Gen 4 : http://www.mediafire.com/?dtmmp58hoaq90or

 

IOS 4.1 :

 

– iPhone 3G : http://www.mediafire.com/?h19fet5odm155q4

– iPhone 3GS và 4, iPod Gen 4 : http://www.mediafire.com/?oxuwa2ecyx3zb4c

iOS 4.2.1 :

 

– iPhone 3G : http://www.mediafire.com/?kymzvnzqvnflurl

– iPhone 3GS và 4, iPod Gen 4 : http://www.mediafire.com/?n68kdf75rlch2fc

 

iOS 4.3.1, 4.3.2 , 4.3.3, 4.3.5 :

 

– iPhone 3GS và 4, iPod Gen 4 và iPad: http://www.mediafire.com/?7as166btxcpl2a6

 

iOS 5.0, 5.0.1 :

 

– iPhone 3GS và 4, iPod Gen 4 và iPad 1 : http://www.mediafire.com/?8n3cxukdqrcckz8

 

3. Không nên cài đặt các ứng dụng sau trên Cydia :

Theo Bigboss, các apps sau gây nguyên nhân hao pin : pdf loading warning, openssh, Signal, Winterboard, Backgrounder, Categories, Intelliscreen, Kate , Video Wallpaper, Winterboard Video, Wallpaper themes.

Không nên sử dụng các apps cài trên Cydia sử dụng Preference Loader nếu muốn iphone chạy ổn định, kiểm tra bằng cách xem có file PreferenceLoader.dylib tại thư mục: Library/MobileSubstrate/DynamicLibraries và xóa file này.

* Lưu ý : nếu xóa file PreferenceLoader.dylib, sẽ không hiển thị các tùy chỉnh tại Settings của một số ứng dụng Cydia. Muốn hiển thị thì copy trở lại với file backup : PreferenceLoader.zip. Cách khác có thể cài đặt từ file .deb bằng giải nén preferenceloader_2.0.4-1.deb.zip và copy file .deb vào đường dẫn : var/root/Media/Cydia/AutoInstall/ và khởi động iPhone.

4. Giảm thời gian Auto-Lock :

Thời gian mặc định Auto-Lock Screen của iphone là 1 phút, nếu chọn Settings > Generals > Auto-lock > 1_Minutes. Sau đây là cách giảm thời gian mặc định xuống còn 30 giây, tức là sau khoảng 30 giây, iphone sẽ tự Lock màn hình vào chế độ standby. Download và giải nén 30s.Autolock.zip vào máy tính, copy file com.apple.springboard vào đường dẫn : var/mobile/Library/Preferences/ . Khởi động iphone, sau 30s iPhone tự động auto lock. Nếu thực hiện Settings > General > Reset > Reset All Settings , Auto-Lock sẽ được đặt trở về giá trị mặt định ban đầu là 60 giây.

 

5. Thực hiện Hard reset : (iOS 4.x và iOS 5.x)

Trong trường hợp iDevice (iPhone, iTouch, iPad) chạy rất chậm hay màn hình cảm ứng không đáp ứng kịp rất hay bị treo thì phải thực hiện Hard reset. Cách thức Hard reset thì không làm mất dữ liệu nhưng cũng khác với việc sử dụng Settings > General > Reset > Reset All Settings trên firmware vì nó tác động trực tiếp đến phần cứng chứ không phải trên firmware. Cách thực hiện :

– Nhấn và giử đồng thời cùng 1 lúc 2 phím “Home” với “Power” cho đến khi màn hình xuất hiện ” Slide to power off “, bỏ qua thông báo này và vẫn tiếp tục giử 2 phím này cho đến khi màn tắt đi và hiện quả táo thì nhả 2 phím ra, iPhone sẽ tự khởi động . Bạn đã hoàn thành việc Hard reset trên iDevice.

 

6. Fix lỗi hao Pin và h@cktivate : Notification, Youtube và iMessage … đối với iPhone Lock không có sim nhà mạng activate: (iOS 4.x và IOS 5.x)

Chỉ áp dụng với những iPhone Lock không có Sim nhà mạng Activate với iTunes sau khi restore FW Custom h@cktivate hay sử dụng các tool (GreenPois0n RC1-3, Limera1n, Redsn0w ) để h@cktivate :

a. Thực hiện unlock với ultrasn0w cài trên Cydia, gắn Sim card vào iPhone.

b. Mở Cydia : Manage > Sources> Edit > add source repo : http://repo.bingner.com

c. Trên Cydia , chọn Search : SAM và cài đặt nó, khởi động iPhone .

+ Trường hợp không có WiFi , giải nén Sam-SamPrefs.zip copy tất cả file .deb vào đường dẫn : var/root/Media/Cydia/AutoInstall (thư mục Cydia, AutoInstall phải tạo mới). Khởi động iPhone, “SAM” và “SAMPrefs” sẽ được cài đặt trên iPhone.

d. Trên iPhone, mở Settings > SAM > More Information > thông số ActivationState thể hiện trạng thái Activation theo các trường hợp sau :

+ FactoryActivated : iPhone đang sử dụng h@cktivate, cho nên phải tiếp tục bước 10.e kế tiếp.

+ UnActivated : iPhone đang ở trạng thái chưa Activated, phải kết nối với iTunes để Active, thực hiện bước 10.f

+ WildcardActivated : iPhone đã được Activate thành công với iTunes.

e. Nếu ActivationState : FactoryActivated , thực hiện setup “Subscriber Artificial Module” và xoá h@cktivate như sau :

+ Bật Wifi On

+ Settings > SAM > Utilities > chọn Revert Lockdownd to Stock , nếu nhận thông báo ” Sam Notification : Stockification Succes” là thành công. Sau khi kích hoạt nút này, ActivationState sẽ đổi trạng thái từ FactoryActivated thành UnActivated , tiếp tục theo bước 10.f.

+ Settings > SAM > h@cktivate : chọn OFF

+ Settings > SAM > Enable: chọn ON

+ Settings > SAM > Method : chọn Auto Detect.

Với cách chọn Method : Auto Detect , nếu iPhone không re-activate được với iTunes ở bước 10.f, Method phải được chọn cách khác theo các thông số quan trọng sau :

+ Settings > SAM > Method : chọn By Country and Carrier

+ Settings > SAM > By Country : chọn quốc gia trong đó có nhà mạng cung cấp iPhone (vd: United States)

+ Settings > SAM > Carrier : chọn nhà mạng cung cấp iPhone thuộc quốc gia đó (vd : AT&T Cingular Wireless)

+ Settings > SAM > SIM ID = MCC + MNC

– MCC : Mobile Country Code (vd: United States : 310 , Việt Nam : 452 , Japan : 440 )

– MNC : Mobile Network Code (vd:AT&T Cingular Wireless : 150, Viettel : 04 , Vinaphone: 02 )

 

Ví dụ ở đây với iPhone 3GS Lock có số Model Number : MC135LL và số UPC : 885909317752 (phía sau hộp máy ở dưới mã vạch và có 12 chữ số), như vậy sau khi tra cứu với UPC code và Model Number thì đây là iPhone Lock thuộc mạng AT&T (Mỹ) nên phải chọn số SIM ID = MCC + MNC : 310150 .

* Tham khảo thêm số MCC+MNC của các nhà mạng cung cấp trên toàn thế giới theo link này , chú ý phải chọn thật chính xác nhà mạng để cung cấp đúng cho SIM ID.

* Cách tìm kiếm By Country and Carrier có thể dựa vào số Model number (Settings >General> About> Model) và số upc (mã vạch barcode 12 chữ số) ở phía sau hộp máy và search trên google xem thuộc quốc gia và hãng nào, và từ đó dựa theo link này để tìm số MCC+MNC thích hợp.

 

f. Thực hiện xong bước 10.e , khởi động iPhone, chạy chương trình iTunes để thực hiện Re-activate theo các thông số SAM đã được setup ở trên 10.e . Đến bước này, xem như activate đã thành công , kiểm tra kết quả : mở Settings > SAM > More Information > ActivationState: WildcardActivated. Nếu trạng thái khác với WildcardActivated , đặt lại các thông số ở bước 10.e rồi re-active lần nữa. Nên nhớ là mỗi lần đặt lại thông số của SAM, khởi động iPhone rồi mới re-activate.

g. Sau khi activate thành công với ActivationState: WildcardActivated, sử dụng các tiện ích Utilities của SAM tại Settings > SAM > Utilities như sau :

+ Backup Activation : lưu trữ thông số Activation trên iPhone.

+ De-Activation : nếu chọn, iPhone sẽ ở trạng thái chưa được Activated, nên phải thực hiện Activate trở lại với iTunes. (bước 10.f)

+ Restore Activation : tức là phục hồi trạng thái Activate với thông số Backup Activation đã lưu trước đó.

+ Clear push Sessions : khắc phục các lỗi phổ biến do h@cktivate gây ra như : GPS. YouTube, Push Notification. Nên kích hoạt tiện ích này (Clear push Sessions) cùng với De-Activation , sau đó thực hiện active một lần nữa với Ttunes (bước 10.f)

h. Cách backup Activation thông qua SAM :

Những iPhone Lock có nguồn gốc không rõ ràng hay khó tìm sim nhà mạng nên mượn sim Activate với iTunes một lần rồi thực hiện backup này vì sau này sẽ dùng đến để activate mà không cần sử dụng đến sim activate:

+ Bật Wifi On : dùng cho cho mục đích tự động sao lưu số Activation key trên SAM server.

+ Settings > SAM > Utilities > kích hoạt De-Activation

Mở iTunes và kết nối iPhone , chờ thông báo iPhone đã được unlock (World) hay activate (Lock),

+ Settings > SAM > Utilities > kích hoạt Backup Activation.

Bây giờ SAM đã thực hiện lưu backup Activation cho dù sau này Apple có khoá code, bạn vẫn activate và unlock bình thường.

 

Ghi chú thêm : Sau khi Re-Activate xong, để tránh hao pin , thực hiện xoá Preference Loader theo bước 7.

 

7. Reset iPhone sau khi “restore from backup” với iTunes : (iOS 4.x và iOS 5.x)

Trường hợp sau khi restore xong Firmware, thay vì “set up as new iphone” mà chọn “restore from backup” , dữ liệu của một số apps backup không tương thích hay bị lỗi với firmware mới ngay sau khi restore, Sringboard sẽ bị crash nên rất mau hao Pin. Sau đây cách khắc phục : thực hiện reset lại iphone bằng cách xoá tất cả các file ở trong các đường dẫn sau :

– var/mobile/Library/Cookies/

– var/mobile/Library/com.apple.itunesstored/

Vào Settings > General > Reset > Reset All Settings, iPhone sẽ được khởi động .

Sau khi thực hiện bước 12, dữ liệu và các ứng dụng apps sẽ không bị thay đổi nên thiết lập tối ưu ở bước 3.

 

Chú ý : Không nên thực hiện tăng tốc và nâng cao bộ nhớ với các phương pháp sau :

– iMemory enhancer /VM Virtual memory : tăng thêm bộ nhớ ảo bằng cách sử dụng swap file trên Flash drive /var/vm/swapfile0. VM sẽ làm iphone chạy overtime, và nó sẽ làm chạy ứng dụng (Games) chạy chậm lại vì CPU sẽ bận với sự trao đổi bộ nhớ trên swap file.

– CPU OverClock : tăng tốc độ CPU bằng cách thay đổi file hệ thống /System/Library/SystemConfiguration/PowerManagement.bundle/com.apple.SystemPowerProfileDefaults, kết quả làm máy chạy rất nóng và rất hao pin.

 

Cảnh báo : mọi thao tác thực hiện từ bước 1 đến 10 đều do bạn tự quyết định và thực hiện. Người viết không chịu trách nhiệm cho mọi thất thoát hư hỏng hoặc không sử dụng được nữa của thiết bị bạn nếu thực hiện sai thao tác. Hãy đọc kỹ và thực hiện đúng nếu bạn đã thành thạo chính xác với các thao tác thực hiện. Nếu có vấn để bạn có thể report để thực hiện chỉnh sửa cho được hoàn thiện hơn . Cám ơn.

 

(Sưu tầm bởi homlee)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *